Triều Tiên xây đường hầm bí mật tại bãi thử hạt nhân?

Triều Tiên đang xây dựng một đường hầm bí mật dưới lòng đất, có thể phục vụ một vụ thử vũ khí hạt nhân trong tương lai, truyền thông Hàn Quốc hôm nay cho biết.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy khu vực Triều Tiên đang xây hầm ngầm. Ảnh: AFP.
Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy khu vực Triều Tiên đang xây hầm ngầm. Ảnh: AFP.

Vị trí đường hầm nằm ở bờ biển phía Đông Triều Tiên, nơi chính quyền Bình Nhưỡng đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân trước đó. Một toán công nhân và nhiều trang thiết bị được phát hiện tại khu vực trên, hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết.

“Sự thật là họ (Triều Tiên) đang xây một đường hầm mới, điều này cho thấy Bình Nhưỡng vẫn có ý định tiến hành thử hạt nhân trong tương lai”, nguồn tin cho hay. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng kết luận việc này là để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân trong tương lai gần.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee từ chối bình luận về thông tin trên nhưng cho biết Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ hoạt động thử hạt nhân nào của Bình Nhưỡng.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đang lên kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Hàn Quốc Seoul vào Chủ Nhật (1/11) và chắc chắn nội dung của cuộc họp sẽ bàn về các tham vọng của Bình Nhưỡng trong việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng sẽ thăm Hàn Quốc vào Chủ Nhật tới trong một sự kiện riêng rẽ để bàn với giới chức quốc phòng Hàn Quốc về cách đáp trả các thách thức hạt nhân, trong đó có tên lửa từ Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã liên tục duy trì chương trình hạt nhân của nước này, dù vụ thử hạt nhân thứ 4 chưa sẵn sàng. Trước đó vào tháng 8 năm nay Bình Nhưỡng có thỏa thuận với Hàn Quốc sẽ giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ song phương.

Bình Nhưỡng đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân, vụ gần nhất là vào năm 2013.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá