Triều Tiên và Bộ Chỉ huy LHQ họp khẩn 

TP - Sáng 2/3, các tướng lĩnh CHDCND Triều Tiên và Bộ Chỉ huy Quân sự Liên Hợp Quốc (LHQ) tổ chức cuộc họp quân sự khẩn cấp tại làng Bàn Môn Điếm (Panmunjorm) thuộc khu phi quân sự hai miền Triều Tiên nhằm làm giảm căng thẳng quân sự đang leo thang.

Các hãng tin cho biết, cuộc họp của các tướng lĩnh hai bên bắt đầu lúc 10 giờ sáng giờ địa phương. Đây là lần đầu tiên trong bảy năm qua, một cuộc họp quân sự khẩn cấp như vậy được tổ chức.

Phía Bình Nhưỡng đưa ra cảnh báo quân đội Mỹ cần phải ngừng ngay mọi sự khiêu khích tại khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên, nếu không sẽ nhận sự trả đũa từ phía Bình Nhưỡng.

Tại một văn bản gửi cho Hàn Quốc, phía CHDCND Triều Tiên cho rằng quân đội Mỹ có hành động hiếu chiến trong khu phi quân sự. Bình Nhưỡng dọa sẽ có sự đáp trả thích đáng đối với hành động hiếu chiến của quân Mỹ.

Bắc Triều Tiên chỉ ra rằng 62 nhân viên quân sự Mỹ và 58 xe tiến vào khu phi quân sự cách đường biên giới 100 mét với 66 lần được ghi nhận từ đầu tháng 1 đến ngày 20/2 vừa qua. Phía Nam Triều Tiên bác bỏ lời cảnh báo nói trên của Bình Nhưỡng, nói rằng đó là hoạt động giám sát hợp pháp của quân đội Mỹ từ phía lãnh thổ của Nam Triều Tiên.

Bộ Chỉ huy Quân sự LHQ coi việc CHDCND Triều Tiên chủ động đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn cấp này để thảo luận về các biện pháp làm giảm căng thẳng là một dấu hiệu tích cực.

Tại một thông cáo báo chí, Bộ Chỉ huy Quân sự LHQ tại Bàn Môn Điếm cho rằng, những cuộc họp như vậy sẽ có ích để xây dựng lòng tin giữa các bên đồng thời tránh được sự hiểu lầm lẫn nhau. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy này nói tại cuộc họp, các bên có cơ hội để làm minh bạch các việc làm từ phía mình có thể dẫn đến căng thẳng về quân sự.

Kể từ sau hiệp định đình chiến cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, lực lượng LHQ do quân đội Mỹ làm nòng cốt vẫn đồn trú tại Hàn Quốc.

Bộ Chỉ huy Quân đội LHQ hiện nay do tướng Mỹ Walter Sharp đứng đầu vẫn tồn tại hợp pháp tại khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Hiện, Mỹ duy trì 28.500 quân đồn trú trên lãnh thổ Hàn Quốc nhằm hỗ trợ cho 680.000 quân của nước chủ nhà. Tuy nhiên, số quân của Mỹ và quân của Hàn Quốc cộng lại tương đương số quân 1,1 triệu người của CHDCND Triều Tiên.

Tại vùng biên giới hai miền Triều Tiên mấy tháng qua xuất hiện các dấu hiệu căng thẳng dễ dẫn đến một cuộc đụng độ biên giới hai nước, sau khi Bình Nhưỡng hủy bỏ tất cả các thỏa thuận hòa bình mà Bắc Triều Tiên ký kết với Hàn Quốc.

Đồng thời, Bình Nhưỡng còn cảnh báo có thể xảy ra một cuộc chiến tranh với Seoul.

Bắc Triều Tiên tỏ ra rất bất bình với việc Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak từ bỏ chính sách của những người tiền nhiệm liên quan đến việc Hàn Quốc cung cấp viện trợ vô điều kiện cho Bắc Triều Tiên.

Căng thẳng leo lên mức thang cao hơn khi Bắc Triều Tiên chuẩn bị bắn  một quả tên lửa mà phía Bình Nhưỡng nói là để đưa vệ tinh vào quĩ đạo Trái Đất chứ không phải một cuộc thử tên lửa tầm xa.

Tuy nhiên, phía Mỹ và Hàn Quốc cho rằng mục đích của Bình Nhưỡng là thử tên lửa được thiết kế có tầm bắn vươn tới bang Alaska của Mỹ.

Trong tuần này, đặc phái viên mới của Mỹ về vấn đề Bắc Triều Tiên, ông Stephen Bosworth sẽ đến Bắc Kinh, Tokyo, và Seoul để thảo luận với các đối tác liên quan về cách thức ngăn chặn Bình Nhưỡng thử tên lửa.

Bên cạnh đó, ông Stephen Bosworth còn có nhiệm vụ thảo luận với các bên về việc khởi động lại cuộc đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên hiện rơi vào bế tắc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá