Triều Tiêu cáo buộc Hàn Quốc kích động xung đột

TPO - Giới chức ngoại giao Triều Tiên tại Nga ngày 27/10 cáo buộc Hàn Quốc đã kích động xung đột trên bán đảoTriều Tiên.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Kyodo
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Kyodo

Hãng Interfax ngày 27/10 dẫn thông báo của Đại sứ quán Triều Tiên ở Moscow, cho biết: “Nếu giới quân sự của Hàn Quốc không từ bỏ tư duy leo thang quân sự, thì một cuộc xung đột vũ trang trong khu vực có thể xảy ra”.

Giới chức ngoại giao Triều Tiên cũng đưa ra cảnh báo, rằng mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên sẽ một lần nữa chuyển sang giai đoạn cực kỳ căng thẳng, và trách nhiệm này thuộc về chính quyền Seoul.

Lý do dẫn tới những tuyên bố mạnh mẽ của giới chức ngoại giao Bình Nhưỡng là việc Hàn Quốc hôm 25/10 đã bắn cảnh cáo một tàu tuần tra của Triều Tiên sau khi tàu này vượt qua biên giới trên biển ở Hoàng Hải.

Năm phát súng đã được bắn đi vào lúc 15h30 giờ địa phương vào hôm qua khi tàu tuần tra Triều Tiên vượt qua Đường giới hạn phía Bắc - biên giới trên biển giữa hai miền ở Hoàng Hải, buộc con tàu phải rút lui.

Bình Nhưỡng đã gọi vụ nổ súng cảnh cáo là “sự khiêu khích nghiêm trọng”. Hãng tin chính thức KCNA của Triều Tiên nói rằng con tàu trên chỉ thực hiện nhiệm vụ “thông thường”.

KCNA dẫn lời một phát ngôn viên Triều Tiên cảnh báo rằng một hành động như vậy có thể làm bùng phát sự đối đầu quân sự và làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều tiên.

Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh kể từ cuộc xung đột vũ trang năm 1950-1953. Thỏa thuận đình chiến rơi vào bế tắc.

Theo Interfax

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá