Tripoli thất thủ vì một tướng phản bội?

TP - Một nhà lãnh đạo quân sự nói rằng, thủ đô Tripoli của Libya nhanh chóng rơi vào tay phe nổi dậy vì người được giao nhiệm vụ bảo vệ thành phố, một trong những viên tướng đáng tin cậy của Đại tá Moammar Gadhafi, đã phản bội.

Tripoli thất thủ vì một tướng phản bội?

> Libya: Cuộc chiến khốc liệt ở thành phố Bani Walid
> Libya và viễn cảnh hậu chiến

Ngày 14-9, ông Marou Amadou, Phát ngôn viên chính phủ Niger, xác nhận trong đoàn xe quân sự vượt biên giới Libya sang Niger tuần trước có 3 viên tướng gồm tư lệnh không quân và hai tư lệnh vùng của quân đội thuộc chính quyền Gadhafi. Ông Aghaly Alambo, người từng sát cánh với ông Gadhafi trong cuộc nội chiến ở Libya, nói rằng, ông mất liên lạc với nhà lãnh đạo Gadhafi cách đây gần một tháng. Ông Alambo cũng là người dẫn đầu đoàn chiến xa vượt sa mạc qua biên giới Libya sang Niger vừa qua.

Ông Alambo là người thuộc bộ lạc Tuareg từng giúp Đại tá Gadhafi tuyển mộ nhiều thanh niên Tuareg cho quân đội của chính quyền Gadhafi. Ông Alambo cho rằng, các quân binh chủng của lực lượng trung thành với ông Gadhafi không còn sự phối hợp gắn kết như trước. Ông Alambo nói rằng, sở dĩ Tripoli thất thủ nhanh chóng vì có một viên tướng của Đại tá Gadhafi phản bội. Trong lúc chỉ huy lực lượng bảo vệ thủ đô, viên tướng an ninh này bí mật liên hệ với lực lượng nổi dậy.

Khi quân nổi dậy được NATO hậu thuẫn vừa xuất hiện ở Tripoli, viên tướng này ra lệnh cho các lực lượng bảo vệ thủ đô rút lui, đồng thời sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để truyền mệnh lệnh phối hợp cho các đơn vị trung thành với ông Gadhafi đang án ngữ một số vị trí chủ chốt trong thành phố. Việc cố ý sử dụng GPS giúp máy bay NATO xác định được các mục tiêu để không kích lực lượng trung thành với ông Gadhafi. Ông Alambo nói: “Điều này phải đến tận phút chót chúng tôi mới nhận ra và khi đó thành phố Tripoli không hề có sự phòng thủ nào nữa, thủ đô đã hoàn toàn bỏ ngỏ”.

Sau khi Tripoli thất thủ, các lực lượng thân cận của ông Gadhafi rút vào các căn cứ cố thủ ở những thành phố như Bani Walid, Sabha... Lúc đó, có tin đồn rằng phe nổi dậy đang trả thù đẫm máu đối với những người ủng hộ ông Gadhafi, đồng thời có tin ông Gadhafi rút vào nơi ẩn náu bí mật để kháng cự lâu dài nên nhiều người trong lực lượng thân Gadhafi tìm cách tự cứu mình.

Ông Alambo cho rằng, việc vợ, con gái và vài người con trai của ông Gadhafi vượt biên giới sang Algeria dẫn đến việc phe nổi dậy tìm cách đóng các cửa khẩu biên giới của Libya. Các con đường bộ từ Libya tới Tunisia, Ai Cập, Chad, Sudan sau đó bị lực lượng nổi dậy đặt các vọng gác và trạm kiểm soát người qua lại.

Sở dĩ đoàn chiến xa của ông Alambo gồm 32 quan chức và sĩ quan chính quyền Gadhafi chạy sang Niger thành công vì khi đó lối thoát an toàn duy nhất là vượt biên giới qua những đụn cát trắng. Hơn nữa, đoàn chiến xa được những người tin cậy thuộc bộ lạc Tuareg dẫn lối. Bộ lạc Tuareg là một cộng đồng dân tộc sống ở khắp khu vực biên giới sa mạc giữa Libya với các nước Niger, Mali, Algeria và Chad.

Ngày 14-9, một người con trai của ông Gadhafi cùng ba trong số các tướng quân đội của chính quyền Gadhafi tới thủ đô Niamey của Niger để xin cư trú chính trị. Chính phủ Niger cam kết chỉ trao ba nhân vật cao cấp của chính quyền Gadhafi cho tòa án hình sự quốc tế theo lệnh truy nã đặc biệt, gồm ông Gadhafi, người con trai Seif al Islam của ông và trùm tình báo Libya. Tuy nhiên, cả ba người này đều không vượt biên giới sang Niger.

Theo ông Alambo, ông Gadhafi có thể đang sống thoải mái tại một nơi nào đó trong sa mạc Sahara và sẽ ở đó vô thời hạn. Đại tá Gadhafi không cần phải tạo nơi ẩn náu dưới lòng đất. Ông có thể sống trong lều bạt, đi chân trần trên cát sa mạc và uống sữa lạc đà. Điều kiện sống như vậy không làm Đại tá Gadhafi khó khăn vì bản thân ông thích lối sống đó, ông Alambo nói. Theo ông Alambo, Đại tá Gadhafi luôn được một đơn vị cơ động bảo vệ đặc biệt. Những người tham gia đơn vị bảo vệ này là các thành viên trong đại gia đình ông Gadhafi.

Nguyễn Đại Phượng
(Theo AP)

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng