Sự kiện: Phân tích

Trở lại quỹ đạo

TP - Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump, đại diện đảng Cộng hòa, đã được đẩy lên cao trào sau khi vấn đề sức khỏe của hai ứng cử viên trở thành đề tài gây tranh cãi trong suốt tuần qua.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa 2 ứng cử viên ngày càng quyết liệt
Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa 2 ứng cử viên ngày càng quyết liệt

Bà Clinton vướng nghi vấn mắc trọng bệnh sau khi dự lễ tưởng niệm 15 năm ngày xảy ra vụ khủng bố 11/9. Còn ông Trump tuy không có những biểu hiện bất thường về sức khỏe, nhưng với cân nặng hơn 120kg, ông được xếp vào hạng thừa cân. 

goài ra, việc không công khai hồ sơ y tế từ năm 2015 cũng khiến cử tri Mỹ hoài nghi về tính trung thực của ứng viên đảng Cộng hòa. Bà Clinton hiện 68 tuổi, ông Trump là 70 tuổi, cả hai đều nằm trong nhóm những ứng viên nhiều tuổi nhất từng tranh cử Tổng thống Mỹ.

Lịch sử các cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ chưa từng chứng kiến trường hợp “thay ngựa giữa dòng”, và cuộc vận động nhằm tìm ra Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cũng sẽ không ngoại lệ. Như nhận định của Valery Garbuzov, Viện Hàn lâm Khoa học Nga: “Sự cường điệu xung quanh sức khỏe của cả hai ứng viên sẽ giảm dần khi mà các cuộc tranh luận trực tiếp đang tới rất gần”.

Nói vậy để thấy, sau những “chiêu trò” đã được phơi bày, thì ba cuộc tranh luận giữa bà Clinton và ông Trump - phần đặc sắc nhất của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (diễn ra vào các ngày 26/9, 9/10 và 19/10) mới chính là những thời khắc quan trọng nhất trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng.

Các cuộc thăm dò đều cho thấy bà Clinton thường xuyên dẫn trước tỷ phú Trump, tuy nhiên, khoảng cách giữa hai cử viên đang dần bị thu hẹp, nhất là khi ông Trump chủ trương cải tổ bộ máy tranh cử của đảng Cộng hòa. 

Với quan điểm “chăm lo ngôi nhà của nước Mỹ rồi mới lo cho thế giới”, tỷ phú Trump những tuần gần đây nổi lên như một nhân vật có thể đem lại sự thay đổi cho xứ cờ hoa. Trong khi đó, bà Clinton tiếp tục chủ trương chính sách đối ngoại cứng rắn mà không ít người chỉ trích là lỗi thời, không hiệu quả trong bối cảnh nước Mỹ và thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có.

Cuộc chạy đua đến Nhà Trắng trở lại quỹ đạo sau khi những “chiêu trò” dường như không tác động nhiều tới tâm lý người dân Mỹ. Và cử tri nước này, như thường lệ, vẫn sẽ phải chờ tới ba cuộc tranh luận trước khi quyết định điền tên ai trên lá phiếu vào ngày 8/11.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá