Trợ lí ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới CHDCND Triều Tiên

TPO – Hôm nay, 21/6, trợ lí ngoại trưởng Mỹ- ông Christopher Hill- đã có chuyến thăm bất ngờ tới CHDCND Triều Tiên trong nỗ lực đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm của ông Hill diễn ra ngay trước thời điểm vòng đàm phán 6 bên sắp được nối lại vào đầu tháng 7 tới, sau khi khoản tiền hơn 20 triệu Đô la gây tranh cãi của Triều Tiên tại ngân hàng Banco Delta Asia được giải ngân. 

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Hill, cũng như đoàn đàm phán Mỹ về vấn đề hạt nhân, tới CHDCND Triều Tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Triều Tiên bùng nổ hồi cuối năm 2002.

Ra đón phái đoàn Mỹ tại sân bay Bình Nhưỡng có phó trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên - ông Ri Gun. Một đoạn băng phát trên truyền hình cho thấy hai ông Hill và Ri sánh bước và trò chuyện rất thân mật. 

Theo Bộ ngoại giao Mỹ, ông Hill sẽ thảo luận về một số vấn đề liên quan đến chương trình phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trong hai ngày lưu lại đây.

Những chuyến viếng thăm tới Triều Tiên của các quan chức cấp cao Mỹ là rất hiếm có. Quan chức cao cấp nhất của Mỹ từng tới Triều Tiên là cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright vào năm 2000, khi bà gặp gỡ tổng thống Triều Tiên Kim Jong Il.

Theo kế hoạch, ông Hill sẽ gặp phó Ngoại trưởng Triều Tiên- ông Kim Jkye Gwan, và thảo luận về việc đẩy nhanh tiến trình đàm phán 6 bên. Cuối ngày thứ sáu 22/6, ông Hill sẽ tới Hàn Quốc và sang Nhật Bản vào ngày 23/6. 

Trong khi đó, Trung Quốc- nước đứng ra tổ chức các cuộc hội đàm 6 bên, thông báo Ngoại trưởng Trung Quốc Lý Triệu Tinh sẽ tới CHDCND Triều Tiên vào ngày 2/7 tới. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết thời hạn tiến hành vòng đàm phán tiếp theo vẫn chưa được quyết định.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá