Trợ lý của ông Hồ Cẩm Đào bị điều tra tham nhũng?

TPO -

Anh rể Vương Kiện Khang (phải) của ông Lệnh Kế Hoạch (trái) cũng bị điều tra. Ảnh: SCMP
Anh rể Vương Kiện Khang (phải) của ông Lệnh Kế Hoạch (trái) cũng bị điều tra. Ảnh: SCMP

Báo South China Morning Post (SCMP-Hong Kong), hôm 22/7, đưa tin, ông Wang Jiankang, anh rể của ông Lệnh Kế Hoạch và là phó chủ tịch thành phố Vận Thành (tỉnh Sơn Tây) vừa bị bắt giam cách đây hơn 10 ngày.

SCMP nhận định việc bắt giữ người thân của ông Lệnh Kế Hoạch, nguyên chủ nhiệm văn phòng trung ương đảng cộng sản Trung Quốc, trợ lý đắc lực của cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào, làm dấy lên đồn đoán Trung Quốc có thể đang điều tra chính ông Lệnh Kế Hoạch.

Ba nguồn tin nói với báo SCMP rằng, ông Wang đang trợ giúp hoặc trực tiếp dính líu vào một cuộc điều tra tham nhũng. Wang là anh em mới nhất của ông Lệnh Kế Hoạch - hiện giữ chức phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc - bị bắt giam.

Tháng trước, anh trai ông Lệnh Kế Hoạch là phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Sơn Tây Lệnh Chính Sách cũng đã bị bắt để điều tra tội tham nhũng. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương đảng cộng sản Trung Quốc cuối tháng 6/2014 đã công bố cuộc điều tra đối với ông Lệnh Chính Sách.

Ông Zhang Lifan, nhà phân tích chính trị ở Bắc Kinh nhận xét: “Nếu đảng đang điều tra Wang Jiankang, việc đó cho thấy một cuộc điều tra khác nhằm vào Lệnh Kế Hoạch đang được tiến hành, đặc biệt sau vụ bắt giữ người anh trai Lệnh Chính Sách mới đây. Đây là phương pháp chung của đảng để thanh lọc đám tay chân bộ hạ khi quyết định điều tra một lãnh đạo cấp cao nào đó”. Một nguồn tin khác cho biết vợ của Wang là chị gái của ông Lệnh Kế Hoạch cũng đã bị bắt.

Phó chủ tịch Chính Hiệp Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch nguyên là thư ký riêng của chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, từng được xem như một ngôi sao đang lên nhờ mối quan hệ khăng khít với ông Hồ.

Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của ông Lệnh Kế Hoạch đã bị ảnh hưởng nặng nề sau khi có thông tin ông cố che đậy chi tiết cái chết tai tiếng của con trai hồi tháng 3/2012.

Quý tử Lệnh Cốc của ông Lệnh Kế Hoạch bị tai nạn xe hơi, mất mạng trong chiếc siêu xe Ferrari tại Bắc Kinh. Trong xe còn có hai cô gái khỏa thân trong tình trạng bị thương nặng.

Sau đó, ông Lệnh Kế Hoạch đã thất bại trong cuộc đua vào bộ chính trị do tác động vụ bê bối của con trai. Cũng do ảnh hưởng của công luận xung quanh cái chết của Lệnh Cốc, ông Lệnh phải thuyên chuyển công tác và tiếp đó được bổ nhiệm chức phó chủ tịch Chính Hiệp Trung quốc.

Ông Lệnh Kế Hoạch xuất thân ở tỉnh Sơn Tây và được cho là người sáng lập “nhóm Sơn Tây”, bao gồm những quan chức đi lên từ tỉnh giàu than đá hoặc tiến thân theo con đường của ông cha.

Nhiều quan chức cấp cao có quan hệ với tỉnh Sơn Tây đã bị bắt vì cáo buộc tham nhũng trong năm nay. Trong đó bao gồm cả Tạ Khắc Mẫn, nguyên phó giám đốc cơ quan chống tham nhũng tỉnh Sơn Tây, vừa bị khai trừ đảng trong tháng 7/2014 về tội tham nhũng.

Các nguồn tin cho biết, đã không thấy phó chủ tịch thành phố Vận Thành xuất hiện từ cách đây hơn một tuần. Theo Nhật báo Vận Thành, lần cuối ông Wang Jiankang xuất hiện trước công chúng là tại một cuộc họp thảo luận về dự án quản lý nước. Một nhân viên ủy ban thành phố Vận Thành nói ông Wang được yêu cầu rời khỏi cuộc họp, song từ chối cung cấp thêm thông tin.

Ông Lệnh Kế Hoạch nguyên là chánh văn phòng trung ương đảng và thư ký riêng của ông Hồ Cẩm Đào, là chính khách nổi lên từ một làng quê nhỏ ở Sơn Tây nhờ vị trí nổi bật trong đoàn thanh niên.

Ông Lệnh tỏa sáng nhờ chứng tỏ khả năng hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào đúng như kỳ vọng. Sự nghiệp chính trị của ông Lệnh Kế Hoạch thăng tiến nhanh khi về công tác tại trung ương đoàn thanh niên Trung Quốc, dưới thời ông Hồ Cẩm Đào làm lãnh đạo.


Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng