Trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới chỉ sau một năm

TP - Bà Trương Nhân (còn được gọi là Chung Yến), 49 tuổi, trở thành người phụ nữ đầu tiên vươn lên đứng đầu trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2006 với tài sản trị giá 3,4 tỷ USD.

Bà Trương Nhân

Ông Hoàng Quảng Du, Chủ tịch tập đoàn bán lẻ đồ điện GOME, với tài sản 2,5 tỷ USD đứng thứ 2 trong danh sách.

Bà Trương cũng là người phụ nữ giàu nhất thế giới hiện nay với tài sản tự làm ra, vượt qua cả ngôi sao truyền hình Mỹ Oprah Winfrey có khoảng 1,4 tỷ USD và bà J.K. Rowling, tác giả Harry Potter…

Bà Trương đã sáng lập và hiện là Chủ tịch Cty giấy Cửu Long (Nine Dragons Paper).

Năm 2005, tài sản của bà Trương chỉ có 375 triệu USD và đứng thứ 36 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc.

Cổ phiếu của Cty giấy Cửu Long đã tăng gấp 3 lần kể từ khi niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong tháng 3/2006 nhờ sự tin tưởng của giới đầu tư quốc tế đối với các Cty từ Đại lục. Bà Trương hiện nắm giữ 72% cổ phần trong Cty giấy Cửu Long và tổng tài sản của bà đã tăng gấp 9 lần chỉ sau 1 năm.

Bà Trương sinh ra trong 1 gia đình quân nhân tại tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc sau đó sang Hong Kong, Los Angeles (Mỹ) sinh sống. Là chị cả trong gia đình có tới 8 chị em, nên bà Trương sớm bộc lộ tố chất của một nhà kinh doanh tài ba.

Bà bắt đầu gây dựng cơ nghiệp vào năm 1985 bằng việc kinh doanh giấy phế thải tại Hong Kong, rồi nhanh chóng trở thành nhà xuất khẩu giấy vụn hàng đầu vào thị trường Mỹ, chế tạo và cung cấp giấy cho các nhà bán lẻ ở Trung Quốc.

Danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2006 có 500 người, tăng gấp đôi so với năm 2005. 500 người giàu nhất Trung Quốc có tổng trị giá tài sản lên tới 138 tỷ USD, tăng 48% so với năm trước.

Trong 500 người giàu nhất Trung Quốc chỉ có 35 phụ nữ. Ông Rupert Hoogewerf, người đi đầu trong việc lập danh sách những người giàu nhất Trung Quốc từ năm 1999, cho biết đây là một tín hiệu mới trong nền kinh tế Trung Quốc khi phụ nữ bắt đầu vượt qua đàn ông.

Số tỷ phú USD của Trung Quốc năm nay đã tăng lên 15 người, so với 7 tỷ phú năm 2005 và chỉ 3 tỷ phú năm 2004.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá