Trời rét đậm ngày tang lễ Chủ tịch Kim Jong Il

TPO - Báo Yonhap đưa tin, cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, tuyết tiếp tục rơi dày trong hai ngày diễn ra đám tang nhà lãnh đạo Kim Jong Il mà trước đó nhiều hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ đã xảy ra.

Trời rét đậm ngày tang lễ Chủ tịch Kim Jong Il

> Rước linh cữu ông Kim Jong Il quanh Bình Nhưỡng
> Một người Hàn Quốc sang Triều Tiên viếng lãnh đạo Kim Jong Il

Cơ quan dự báo thời tiết Hàn Quốc cho biết, từ 9 giờ tối ngày 27-12 (giờ địa phương), tuyết bắt đầu rơi nhiều ở thủ đô Bình Nhưỡng. Đến sáng hôm nay, 28-12, khi hàng ngàn người dân đổ ra đường đón đoàn xe tang thì tuyết đổ xuống dày hơn.

Ban tổ chức lễ tang đã sắp xếp thời gian để tiến hành lễ truy điệu lúc 10 giờ và rước linh cữu ông Kim Jong Il ngay sau đó. Tuy nhiên, do tuyết quá dày nên lực lượng dọn tuyết đã được huy động. Phải đến hai giờ chiều (giờ địa phương), linh cữu ông Kim Jong Il mới bắt đầu xuất phát từ cung tưởng niệm Kumsusan đi quanh thành phố.

Báo chí Triều Tiên cho rằng thiên nhiên dường như cũng than khóc thương tiếc về sự ra đi đường đột của nhà lãnh đạo Kim Jong Il. Trước đó, ngày 17-12, khi chủ tịch Kim qua đời, lớp băng trên hồ Chon, thuộc núi Paektu đột nhiên nứt lớn.

Cũng trong ngày hôm đó, một cơn bão tuyết đã tấn công khu vực này. Tuy nhiên, đến sáng ngày 19-12, thời điểm đài truyền hình nước này công bố thông tin cái chết của ông Kim thì bầu trời lại có ánh nắng.

Một hiện tượng khác cũng xảy ra đó là một con sếu đã bay ba vòng quanh bức tượng ông Kim II Sung và sau đó bay về phía Bình Nhưỡng vào ngày 20-12. 

Trong chín ngày qua, mặc dù thời tiết Triều Tiên lạnh giá nhưng hàng ngàn người dân nước này đã đến đài tưởng niệm Kumsusan, Bình Nhưỡng để viếng nhà lãnh đạo Kim Jong Il. Đám tang ông Kim Jong Il sẽ tiến hành cho đến trưa ngày 29-12.

Nguyễn Thủy
Theo Yonhap

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá