Trộm đá ở 'đất thiêng' Stonehenge rao bán trên ebay

Đá xanh của di tích Stonhenge nổi tiếng ở Anh đang bị đánh cắp và biến mất ở mức báo động.

Phil Bennett thông báo về việc đá xanh Stonhenge đang biến mất “ở mức báo động.” Ảnh: Wales News Service.
Phil Bennett thông báo về việc đá xanh Stonhenge đang biến mất “ở mức báo động.” Ảnh: Wales News Service.

Có khoảng hơn 1,3 triệu lượt du khách tới thăm Stonehenge trong năm 2015. Tuy nhiên, một số người rõ ràng không bằng lòng với việc chỉ đến và chụp những bức ảnh kỷ niệm.

Mới đấy nhất, những ông chủ lớn trong ngành du lịch miền tây xứ Wales, cách Stonehenge 225 km, bắt đầu than phiền rằng các khối đá xanh Preseli đang dần biến mất với một “tỷ lệ đáng sợ”.

Họ cho rằng những tên trộm đã ăn cắp đá và bán chúng trên eBay với giá 11,4 USD, thậm chí còn kèm lời chú thích “đá xanh Stonehenge từ đồi Preseli”.

Khu vực này dần trở nên nổi tiếng hơn, khi đó ngày càng có nhiều kẻ ăn cắp đá với mục đích bán cho những nhà khảo cổ và địa chất học. Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu về nguồn gốc đá xanh tại Stonehenge, và thế là họ đặt mua chúng trên eBay. 

Phil Bennett, Nhà quản lý Di sản văn hóa Vườn quốc gia Pembrokeshire, cho biết: "Điều này cũng dễ hiểu bởi nếu ai đó đến Stonehenge và dùng búa đập đá, họ sẽ bị lên án kịch liệt. Nhưng theo tôi, việc đó và việc họ mua bán đá Stonehenge cũng đều như nhau. Du khách đến đồi Preseli để thưởng thức phong cảnh tuyệt vời của công viên quốc gia, một di tích lịch sử từ thời đồ đá chứ không phải để mang về đem bán. Chúng tôi sẽ yêu cầu tất cả phải để nguyên lại cho người khác tới thưởng thức”.

Các nhà khảo cổ đã từng mơ hồ trong một thời gian dài về loại đá xây dựng nên Stonehenge không giống với bất kỳ nơi nào trên thế giới. Cho đến nay Stonehenge vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất hành tinh, cũng như chưa thể nói được ai đã tạo ra những tảng đá đó và để làm gì.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá