Trốn phiến quân, cha mẹ cắt tay lấy máu cho con uống

TPO - Chứng kiến những đứa trẻ lả đi vì đói khát, cha mẹ không biết làm gì hơn ngoài việc cắt tay lấy máu cho chúng uống, hi vọng có thể kéo dài chút sức lực mong manh.

Đứa trẻ quấy khóc vì đói, khát
Đứa trẻ quấy khóc vì đói, khát

Đây chỉ là một trong những thảm kịch mà những người thuộc cộng đông Yazidi phải chịu đựng khi trốn lên núi Sinjar ở Iraq vì bị phiến quân Hồi giáo bao vây, dọa giết nếu không cải đạo.

Những người Yazidi cuối cùng trên núi đã được giải cứu nhưng họ vẫn không thể nào quên những kí ức kinh hoàng đó. Hiện những người này đang ở một trại tị nạn khá an toàn tại tỉnh Dohuk, Kurdistan.

Trốn phiến quân, cha mẹ cắt tay lấy máu cho con uống - ảnh 1 Đứa trẻ đói khát nằm giữa trời nắng khi trốn chạy khỏi phiến quân Hồi giáo

Phóng viên Sherine Tadros của hãng tin Sky News, đang tác nghiệp tại trại tị nạn này cho biết: “Một người đàn ông chưa hết kinh hoàng kể lại rằng, những đứa trẻ quá đói khát nên cha mẹ chúng phải cắt máu ở tay cho chúng uống”.

Anh Tadros kể thêm về trường hợp khác: “Một người đàn ông kể cho chúng tôi nghe ông đã đau đớn thế nào khi chỉ biết nhìn 4 đứa con của mình chết vì khát. Trên núi thậm chí không có chỗ để chôn nên họ chỉ biết chèn những hòn đá lên thi thể”.

Trốn phiến quân, cha mẹ cắt tay lấy máu cho con uống - ảnh 2 Nhiều cha mẹ phải cắt tay lấy máu cho con uống khi thấy con lả đi vì đói khát

Ngoài trốn trên núi Sinjar, hàng ngàn các gia đình khác phải chạy trốn khỏi phiến quân Nhà nước Hồi giáo và Cận Đông hơn 1 tuần trước. Hiện họ đã được cung cấp thức ăn, nước uống, y tế trong các trại trú ẩn ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Một số người phải trả tiền cho những người buôn lậu để được đưa qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, đôi khi phải đi qua những bãi mìn đầy nguy hiểm.

Trốn phiến quân, cha mẹ cắt tay lấy máu cho con uống - ảnh 3

Amal, 43 tuổi, người mẹ bị bệnh thấp khớp cùng 3 đứa con nhỏ phải lội qua sông Tigris, liều mình đi qua những bãi mìn, vượt qua hàng rào dây thép gai để tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ The Times dẫn lời cô: “Các con trai tôi luôn bên cạnh. Chúng tôi không sợ chết ở đây. Chúng tôi sợ chết trong tay của phiến quân Nhà nước Hồi giáo”.

Không may mắn được như cô Amal, cậu bé Amer Omar Pajo phải chứng kiến cảnh cha mình bị phiến quân bắn vào đầu khi họ chạy trốn. Mẹ của cậu sau đó cũng qua đời vì kiệt sức.

Mỹ đã cử 130 quân tới Iraq nhằm hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo mà hàng ngàn người dân nước này phải đối mặt khi bị mắc kẹt trên núi Sinjar.

Chính phủ Anh cũng đang nỗ lực viện trợ nhiều hơn nữa cho những người tị nạn. Đêm 12/8, 2 chiếc máy bay C130 đã vận chuyển 2.640 thùng lọc nước sạch, hơn 500 lều tới khu vực này.

Theo Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá