Sự kiện: COVID-19

Trong dịch nCoV, phải bảo đảm các hoạt động quốc tế ở Việt Nam diễn ra an toàn

TPO - Việt Nam đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó và kiểm soát dịch bệnh do virus corona mới (nCoV) gây ra, đồng thời với vai trò Chủ tịch Asean, Việt Nam đang chủ động đề xuất các nỗ lực chung của Asean nhằm phối hợp ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

Kiểm tra sức khoẻ người dân ở Trung Quốc
Kiểm tra sức khoẻ người dân ở Trung Quốc

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 6/2 để trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu dịch bệnh nCoV có ảnh hưởng đến các hoạt động quốc tế diễn ra ở Việt Nam.

Bà Hằng khẳng định, Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thành viên và đảm nhiệm tốt vị trí Chủ tịch Asean 2020. Việt Nam đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó và kiểm soát dịch, đồng thời với vai  trò Chủ tịch Asean, Việt Nam đang chủ động đề xuất các nỗ lực chung của Asean nhằm phối hợp ứng phó hiệu quả với dịch bệnh. Ngày 30/1, với vai trò Chủ tịch hội đồng điều phối Asean, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gửi thư đến các nước Asean đề nghị thành lập nhóm công tác chung cấp bộ trưởng nhằm tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, điều phối hành động ứng phó với dịch bệnh. 

Việt Nam tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của dịch và trong trường hợp cần có điều chỉnh đối với các hoạt động trong năm chủ tịch Asean, Việt Nam sẽ thông báo và tham vấn với các nước thành viên, thực hiện dựa trên đồng thuận Asean, đảm bảo các hoạt động trong năm chủ tịch Asean diễn ra trong điều kiện an ninh, an toàn ở mức cao nhất.

Về câu hỏi đề nghị cho biết dịch nCoV có ảnh hưởng đến giải đua xe công thức 1 (F1) sắp diễn ra lần đầu tiên ở Hà Nội, bà Hằng nói rằng ban tổ chức giải đua là TP Hà Nội. Bộ Ngoại giao đang theo dõi sát tình. Chính phủ đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. 

“Các sự kiện quốc tế được tổ chức ở Việt Nam phải được tổ chức trong tình hình an ninh an toàn cao nhất”, bà Hằng nói.

Đối với Trung Quốc, Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác chia sẻ thông tin về dịch bệnh và bảo hộ công dân của cả hai bên. Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã có một số hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho phía Trung Quốc, trong đó có việc viện trợ hàng hoá vật và dụng y tế trị giá 500.000 USD. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và một số tỉnh biên giới phía bắc đã có những biện pháp hỗ trợ phù hợp cho nhân dân Trung Quốc, bà Hằng cho biết.

Đánh giá về nỗ lực kiểm soát dịch của Trung Quốc, bà Hằng nói rằng Việt Nam luôn quan tâm và theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh. Việt Nam đánh giá cao sự chỉ đạo của lãnh đạo Trung Quốc, nỗ lực của chính quyền địa phương và nhân dân Trung Quốc trong thời gian qua trong phòng chống dịch và kiểm soát tình hình. Các cơ quan chức năng Việt Nam cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc luôn phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc nhằm trao đổi thông tin nhằm kiểm soát tình hình cũng như để hỗ trợ, tạo điều kiện cho những công dân đang sinh sống, học tập, làm việc và du lịch ở Trung Quốc. “Chúng tôi rất hy vọng, với sự chung tay của cộng đồng quốc tế, tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc sẽ sớm được kiểm soát”, bà Hằng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá