Trông đợi chuyến thăm châu Á của Tổng thống Trump

TP - Tại một hội thảo về APEC diễn ra ngày 24/10 tại tại Trụ sở Quốc hội Mỹ, các chuyên gia Mỹ cho biết họ trông đợi chuyến đi châu Á sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ là cơ hội tốt để Mỹ tái khẳng định cam kết đối với khu vực trên tất cả các mặt kinh tế và chiến lược, cùng đóng góp vào hoà bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Hội thảo do Viện Mỹ - châu Á phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và nhóm Quốc hội Mỹ về APEC và ASEAN tổ chức, với sự tham gia của nhiều trợ lý các văn phòng Quốc hội, giới học giả và truyền thông Mỹ. Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh phát biểu dẫn đề và cùng tham gia trao đổi với các diễn giả gồm cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear và chuyên gia cao cấp Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) Murray Hiebert.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong phát biểu khai mạc, Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang có những biến động sâu sắc, với nhiều cơ hội và thách thức. Trong bối cảnh đó, với tư cách nước chủ nhà APEC 2017, Việt Nam chọn chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” nhằm tìm kiếm và triển khai các đề xuất, sáng kiến mới, đem lại sức sống mới, thúc đẩy tăng trưởng, mở rộng đầu tư, thương mại, hội nhập và phát triển bền vững ở khu vực.

Trông đợi chuyến thăm châu Á của Tổng thống Trump - ảnh 1

Đại sứ Phạm Quang Vinh dự hội thảo về APEC tại Viện Hoa Kỳ-châu Á

Tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ vừa diễn ra hội thảo về Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) do Viện Hoa Kỳ-châu Á phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và nhóm Quốc hội Hoa Kỳ về APEC và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức với sự tham gia của nhiều trợ lý các văn phòng Quốc hội, giới học giả và truyền thông.

Đại sứ Phạm Quang Vinh hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tin tưởng chuyến thăm sẽ tiếp tục thúc đẩy đà phát triển của mối quan hệ Đối tác Toàn diện Việt – Mỹ cũng như tăng cường quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực, góp phần vào thành công của hội nghị và đóng góp vào hoà bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của toàn khu vực.

Tại hội thảo, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear và chuyên gia cao cấp CSIS Murray Hiebert đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong việc tổ chức các hội nghị trong năm và chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao APEC sắp tới. Các chuyên gia cho rằng APEC và châu Á – Thái Bình Dương là diễn đàn và khu vực đặc biệt quan trọng đối với Mỹ, cả về kinh tế và chiến lược.

Vừa qua, chính quyền mới của Mỹ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với khu vực này, đã đón bốn lãnh đạo khu vực thăm Mỹ là Thủ tướng Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Singapore, cùng nhiều chuyến đi tới khu vực của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.

Trông đợi chuyến thăm châu Á của Tổng thống Trump - ảnh 2

Để ngỏ cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ bên lề APEC 2017

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng ngày 23/10 tiết lộ với báo giới rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá