Trong hoạn nạn gặp người son sắt

Cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl tiết lộ, trong nhiều cơn hoạn nạn, ông đã được “trời cho” một người bạn gái trẻ hơn mình 34 tuổi, chuyên môn vững vàng và tình cảm sắt son.

Cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl
Mới đây, cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl tổ chức một dạ tiệc khiêm tốn, chỉ mời một số ít những người thân tín, mừng mình lên lão 75. Trong dạ tiệc này, một phụ nữ ăn mặc rất nghiêm trang luôn luôn sánh vai ông Helmut Kohl và ý tứ thể hiện một vai trò...

“không phải là khách”. Những người từng cộng tác với ông Helmut Kohl ở Phủ Thủ tướng không khó nhận ra: đó là nữ Tiến sĩ Maike Richter, một thời làm việc ở Ban Kinh tế Chính phủ Đức...

Bà Maike Richter là người có học vấn uyên thâm, được các đồng nghiệp đánh giá là “bộ óc thông minh và nhanh nhạy”. Chính vị nữ Tiến sĩ này đã chấp bút những phần liên quan đến kinh tế trong các diễn văn của Thủ tướng. Nhờ đó, ông Helmut Kohl mới hùng biện tự tin đến mức không cử toạ nào nhận ra “bàn tay tàng hình” của người trợ lý.

Sau khi Liên minh Dân chủ – Thiên Chúa giáo của Helmut Kohl chịu thất bại trước Liên minh Dân chủ – Xã hội trong cuộc bầu cử 1998, Tiến sĩ Maike Richter chuyển sang giúp việc cho Friedrich Merz - một chuyên gia sắc sảo về tài chính, được liệt vào hàng thủ lĩnh của Liên minh Dân chủ – Thiên Chúa giáo trong Quốc hội Đức.

Đến lúc Friedrich Merz mở chiến dịch chống đối cựu Thủ tướng đồng thời là Chủ tịch đảng của mình, khiến ông Helmut Kohl phải rời bỏ Chính trường, nữ Tiến sĩ Maike Richter quyết định rời bỏ chỗ làm việc trong Văn phòng Quốc hội, chuyển sang hoạt động nghiên cứu và báo chí.

Trước công luận, bà dũng cảm đứng lên phản bác luồng dư luận lên án ông Kohl về những bê bối tài chính của Liên minh Dân chủ – Thiên Chúa giáo.

Mùa hè năm 2001, bà Hannelore - phu nhân của ông Helmut Kohl - sau khi hết hy vọng vượt qua trọng bệnh - đã quyên sinh tại tư gia ở Ludwigshafen, để lại những bức thư tuyệt mệnh...

Đã bị ám ảnh nặng nề về sự ra đi của người bạn đời suốt từ năm 1960, lại phiền muộn vì nhân tình thế thái, từ mùa hè năm ngoái, cựu Thủ tướng Đức đã tránh tất cả những nghi lễ chính thức nơi công cộng, rút về ẩn dật…

Trong khi đó, nữ Tiến sĩ Maike Richter vẫn giữ trọn lòng trung thành với Helmut Kohl và luôn luôn đỡ đần ông ở Ban Kinh tế Chính phủ cũng như ở Văn phòng Quốc hội, trong hoạt động báo chí cũng như trong cuộc sống đời thường. Ngoài giờ làm việc, bà còn tranh thủ giúp ông Helmut Kohl hoàn thành tập hồi ký. Cũng là một con người, làm sao ông Helmut Kohl không cảm động về điều đó...

Một hôm, Helmut Kohl mời Maike Richter đến nhà riêng để ký tặng cuốn sách của mình vừa xuất bản. Hai người đã có cuộc đàm đạo tâm đắc bên ly rượu vang - thứ đồ uống yêu thích của ngài Helmut Kohl sành điệu.

Có lẽ, cuộc gặp gỡ đó đã đặt nền móng cho mối lương duyên sau này và giúp ông Helmut Kohl dần dần trở lại cuộc sống bình thường. Người ta có dịp gặp Helmut và Maike vài lần sánh vai nhau vào những nhà hàng, triển lãm nghệ thuật ở Berlin.

Trong một hội nghị do Quỹ “Konrad Adenauer” tổ chức tại thị trấn cổ kính Maisen, khi ông Helmut Kohl diễn thuyết sự hiện diện của bà Maike Richter bên cạnh được coi là “cuộc ra mắt lịch sử”.

Hồi cuối năm ngoái, hai người rủ một số bạn thân cùng sang Sri-Lanka đón lễ Giáng sinh. Họ đặt phòng tại khách sạn sang trọng “Paragon”, nơi tất cả các cửa sổ và ban công đều hướng ra biển với những rặng dừa xanh viền bờ cát trắng.

Họ được hưởng mấy ngày trời tuyệt đẹp, một đêm Giáng sinh tại nhà thờ địa phương và sáng hôm sau, sóng thần ập đến. Tình thế khá nguy hiểm: Lũ biển dâng lên đến tận tầng hai trong khi họ thuê phòng ở tầng ba.

Là một chính khách có danh tiếng quốc tế, cựu Thủ tướng Đức hoàn toàn có thể được ưu tiên thoát khỏi vùng thiên tai nhanh hơn những người chân đất, song ông cùng bạn bè đã lịch thiệp khước từ chuyến bay di tản đầu tiên.

Helmut Kohl tâm sự: “Tôi không muốn để lại ấn tượng về mình như một kẻ thấy hoạn nạn thì cao chạy xa bay. Điều quan trọng nhất đối với tôi lúc ấy là tìm cách trợ giúp những người gặp nạn”. Và họ đã làm được như vậy ở Sri-Lanka.

Sau lần vượt qua thiên tai, nhóm bạn bè của ông Helmut Kohl càng thu hút sự chú ý của người đời, song “người đàn ông Đức khổng lồ” đã nhã nhặn đề nghị giới báo chí đừng đi sâu vào cuộc sống riêng tư của mình.

Chỉ đến buổi tiệc nhỏ mừng sinh nhật lần thứ 75 của Helmut Kohl, cựu Thủ tướng Đức mới ngầm mách các bạn thân của ông rằng: trong nhiều cơn hoạn nạn, ông đã được “trời cho” một người bạn gái trẻ hơn mình 34 tuổi, có chuyên môn vững vàng và tình cảm sắt son...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá