Trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền bắc Iraq

TPO - Hôm qua (13/11), trực thăng vũ trang của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào một số ngôi làng thuộc miền bắc Iraq trong nỗ lực tiêu diệt phiến quân người Kurd thuộc đảng PKK.

Mục tiêu tấn công của 2 máy bay trực thăng là các ngôi làng thuộc tỉnh Duhuk, miền bắc Iraq.

Theo báo cáo ban đầu của các quan chức Iraq, không có thương vong nào trong vụ tấn công này do dân chúng đã sơ tán sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ tấn công tổng lực vào khu vực này.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Iraq kể từ khi Thủ tướng nước này, ông Recep Tayyip Erdogan, trở về từ cuộc gặp với Tổng thống Mỹ W.Bush tại Washington ngày 5/11 vừa qua.

Hiện nay, chính phủ Mỹ và Iraq đang tìm cách gây sức ép buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ ý định tấn công vào khu vực tự trị của người Kurd do lo ngại sẽ xảy ra sự chia rẽ trong nội bộ người Iraq.

Tuy nhiên, cùng với việc phiến quân người Kurd đã giết hại 4 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc đụng độ tại biên giới cuối ngày 12/11, có lẽ chính phủ của Thủ tướng Tayyip Erdogan sẽ sớm tấn công tổng lực nhằm tìm diệt các căn cứ của đảng PKK bên trong lãnh thổ Iraq.

Hiện nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động 100.000 lính cùng nhiều trang thiết bị vũ trang dọc biên giới với miền bắc Iraq nhằm chuẩn bị cho một cuộc tổng tấn công vào phiến quân người Kurd tại khu vực này.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá