Trùm mafia Ý 80 tuổi đã bị bắt như thế nào ?

TPO- Ông già bán hoa quả ở chợ, thường vận chuyển hàng hóa bằng chiếc xe tải 3 bánh đã bị bắt cách đây một tuần với tội danh trùm lãnh đạo tổ chức mafia mạnh nhất của Ý- ’Ndrangheta. Chiến dịch toàn diện trên khắp nước Ý đã giáng một đòn bất ngờ vào tổ chức mafia này.

Trùm mafia Ý 80 tuổi đã bị bắt như thế nào ?

Bám sát theo dấu chân các tổ chức tội phạm mafia là nữ thẩm phán Ilda Boccassini với biệt danh Ilda tóc đỏ nổi tiếng về chống mafia.

Trong suốt 40 năm bố già Domenico Oppedisano chưa bao giờ liên lụy tới ngành tư pháp Ý.

Ở tuổi làm ông, thoạt nhìn ông già 80 tuổi này không có gì khác biệt với những ông già làm vườn cùng tuổi ở Calabria- tỉnh phía nam nước Ý. Ông thường chở hoa quả từ vườn của mình ra chợ rau Rosrno để bán. Là một tín đồ Kitô giáo ngoan đạo, hàng năm ít nhất một lần ông đều viếng thăm thánh địa Madonna trên núi thuộc vùng San Luca.

Lãnh địa tôn nghiêm này được rất đông khách hành hương thăm viếng vào mùa thu hàng năm, ngày 2/9 là ngày lễ thánh ở đây. Tháng chín năm ngoái một nhóm các ông già, trong số họ có Domenico Oppedisano đã xuất hiện trong nhà thờ. Hình ảnh video được ghi lại về họ như những người cao tuổi bước chậm chạp, chào hỏi thân mật với hình thức hôn mặt nhau và cùng thả bộ trong khu vườn của nhà thờ. Trong mắt người ngoài, họ giống như những thành viên của một câu lạc bộ hưu trí bình thường.

Thánh địa Madonna
Thánh địa Madonna .

Chỉ có điều hình ảnh về những hiện tượng tưởng như bình thường này đã được các cảnh sát chống tội phạm có tổ chức của Ý theo dõi ghi lại một cách bí mật. Sự kiện này không phải là việc hành hương của các cụ già cao tuổi mà là cuộc họp cao cấp hàng năm của các bố già lãnh đạo tổ chức tội phạm mạnh nhất của Ý ’Ndrangheta có trụ sở tại Calabria. Tại đây Domenico Oppedisano được bầu thành trùm lãnh đạo.

Cuốn băng ghi hình – trong đó có cảnh Oppedisano đang kêu gọi các thành viên hãy đoàn kết chặt chẽ với nhau vì quyền lợi của tổ chức- đã được đưa ra công luận tuần vừa qua cùng với một loạt các video khác. Trong chiến dịch lớn này hơn 300 thành viên của ’Ndrangheta đã bị bắt.

Tổ chức mạnh nhất

Quá trình hai năm điều tra cho hay: ’Ndrangheta từ tổ chức mạnh thứ ba sau Cosa Nostra ở Sicily và Comorra ở Naples đã nổi lên thành tổ chức mafia mạnh nhất ở Ý. Theo số liệu của Viện giám sát hoạt động các tổ chức tội phạm SOS Impresa, riêng năm ngoái trong tổng số 135 triệu EURO giao dịch của mafia Ý, ’Ndrangheta đã chiếm 78 triệu.

Tổ chức này trở nên nổi tiếng hơn trên toàn thế giới sau vụ thanh toán giết 6 mạng người tại Duisburg ( Đức) vào năm 2007. Cuộc điều tra về tổ chức này bắt đầu từ việc nghi vấn về vụ một ông trùm tại Lombardia bị giết hại.

Một nhân vật có tiếng khác Carmelo Novella cũng bị bắn chết cách đây hai năm hồi tháng 7 năm 2008 khi vừa đứng dậy để rời khỏi bàn trong một quán bar. Theo nguồn tin cảnh sát ông ta bị giết vì có ý định muốn tách ra khỏi tổ chức mafia này. Các công an mật đều có mặt ở các buổi lễ đám cưới, lễ đặt tên Chúa hay các buổi lễ gia đình để thực hiện ghi âm lại các hình ảnh, các cuộc đàm thoại của mafia làm bằng chứng.

Lan rộng sang phía Bắc

Chính các điều tra viên cũng ngạc nhiên với những bằng chứng đã tìm thấy, mặc dù cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc( hôm thứ tư vừa qua 21/07/2010, thêm 67 thành viên của ’Ndrangheta bị bắt và lượng tài sản bị tịch thu trị giá 250 triệu EURO). Tưởng như chỉ là một hiệp hội lỏng lẻo giữa các gia đình, thực tế ’Ndrangheta là một tổ chức có cơ cấu chặt chẽ qui củ giống như Cosa Nostra, được phân chia thành 3 tổ chức khu vực ở Calabia.

Một điều khác cũng được sáng tỏ, ’Ndrangheta đã vươn ra khỏi miền Nam và có các thành trì vững mạnh ở miền Bắc nước Ý. Ngoài ra tổ chức này còn duy trì quan hệ với nhiều thành viên trong đảng cầm quyền của thủ tướng Ý Silvio Berlusconi. Cảnh sát cho biết nhóm tội phạm này với nguồn tiền kếch sù từ việc bán và chuyên chở ma túy đã cố gắng hối lộ các công chức vùng Lombardia để chiếm được những khoản đầu tư xây dựng lớn trong tương lai, đặc biệt là việc chuẩn bị cho hội chợ triển lãm thế giới 2015 tại đây.

Trong số những người bị bắt có cả cảnh sát đã nhận hối lộ và trưởng y tế quốc gia vùng Pavia.

Một phát hiện nữa: hàng năm đều có cuộc bầu người lãnh đạo cao nhất từ những lãnh đạo gia tộc (klán). Năm ngoái Oppedisano trở thành thủ lĩnh vì ” theo hiện trạng điều tra ông là nhân vật có khả năng giữ được sự cân bằng trong các băng đảng. Không còn nghi ngờ, ông là nhân vật có cá tính mạnh mẽ… Hiển nhiên trong bối cảnh này ông là người thích hợp nhất để lãnh đạo ’Ndrangheta”- tờ Gazetta del Sud trích dẫn lời của công tố viên vùng Calabria, Giuseppe Pignatone.

Trong khi các điều tra viên ngày càng biết rõ hơn về tổ chức này, các thành viên của ’Ndrangheta cũng đã có thông tin về cuộc điều tra đối với họ. Qua các cuộc đàm thoại bị nghe lén, cảnh sát đã phát hiện ra một thành viên trong ngành an ninh quốc gia, người đã cung cấp tin cho mafia rằng ai là người giám sát cuộc điều tra về họ. Nhân viên này cũng đã bị bắt trong chiến dịch tuần qua.

Ilda tóc đỏ đang theo sát dấu tội phạm

„ Bà là một con hổ, tôi đã thấy vài lần trên truyền hình”- một thành viên của ’Ndrangheta đã phản ứng như vậy khi biết nữ công tố khét tiếng trong giới mafia Ilda Boccassini trực tiếp phụ trách điều tra. „ Vì thế cần mở to mắt ra. Đây là người không có gì ngăn cản được”- một người cung cấp tin tức cho biết.

Nữ thẩm phán Ilda Boccassini với biệt danh Ilda tóc đỏ nổi tiếng
Nữ thẩm phán Ilda Boccassini với biệt danh Ilda tóc đỏ nổi tiếng .

Boccassini bắt đầu sự nghiệp công tố viên năm 1977. Vì mái tóc đỏ người ta thường gọi bà với cái tên Ilda tóc đỏ. Hiện nay bà là một trong những công tố viên có uy tín nhất trong cuộc chiến chống mafia tại Ý.

Trước đó bà cùng làm việc và là bạn thân của công tố viên nổi tiếng chuyên điều tra về mafia, Giovanni Falcone- người bị mafia Sicily sát hại bằng bom năm 1992.

Lĩnh vực chuyên môn của Boccassini là chống khủng bố và tội phạm có tổ chức. Tờ Telegraph cho rằng bà là công tố viên được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của Milan. Bà cũng đã nhận được nhiều đe dọa nguy hiểm tới tính mạng.

Những người biết về bà nói rằng bà là một phũ nữ vui tính nhưng nghiêm khắc và cẩn trọng trong công việc. Bà có hai người con và luôn bí mật về cuộc sống riêng của họ, luôn tránh xa thông tin đại chúng, các đồng nghiệp của bà đều phải ký nguyên tắc bảo mật.

Trong một cuộc nói chuyện về động lực của mình tại một trường cao đẳng ở Milan, bà nói rằng sự ép buộc về mặt đạo đức thúc đẩy bà phải xử phạt những kẻ đã giết đồng nghiệp Giovanni Falcone „Tôi luôn cảm thấy giận dữ và hận thù. Điều này không có gì tốt đẹp nhưng tôi phải thú nhận. Các bạn nên nhận ra những khuyết điểm của mình để tiếp tục lớn lên”.

Bà cũng nói rằng các con của bà đã phải trả giá rất nặng do sự căng thẳng và lo âu bởi công việc của bà, đặc biệt từ khi bà chuyển đến Sicily để điều tra vụ sát hại Falcone.

Tuy nhiên cái tên Ilda tóc đỏ không chỉ là nỗi khiếp sợ của Mafia. Là thành viên của nhóm công tố viên „ tay sạch” ở Milan, bà đã điều tra nhiều vụ về tham nhũng và tài trợ bất hợp pháp cho các đảng phái chính trị. Năm 2004 chính bà là người đề nghị mức án 8 năm tù giam giành cho thủ tướng Silvio Berlusconi về tội hối lộ các thẩm phán.

Phan Bình
Theo Origo, Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá