Trùm buôn lậu ma tuý khét tiếng thế giới sa lưới

Brazil vừa tóm gọn Pablo Rayo Montano, một trong những trùm buôn lậu ma tuý bị truy lùng gắt gao nhất thế giới, kẻ bị tình nghi chuyển hơn 70 tấn cocaine vào Mỹ.

Romano bị bắt ở Sao Paolo.

Montano, người Colombia, bị bắt tại Sao Paulo hồi đầu tuần này sau gần một chục năm lẩn trốn. Vụ bắt giữ là một phần trong chiến dịch phá vỡ các đường dây phạm pháp của lực lượng an ninh quốc tế.

Chiến dịch lần này có sự tham gia của cảnh sát chống thuốc phiện 8 nước và cơ quan chống ma tuý Mỹ.

Trong thời gian qua, hàng chục tên tội phạm lần lượt bị bắt trong các cuộc truy quét ở Mỹ và Mỹ Latinh. Nhà chức trách đã nắm quyền kiểm soát 3 hòn đảo ngoài khơi Panama, thu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật, giấy tờ sở hữu nhà đất, du thuyền và hàng triệu USD tiền mặt.

''Mạng lưới buôn lậu của Rayo-Montaro có thứ hạng cao hơn so với Pablo Escobar và Cali Cartel nếu nói về số lượng cocaine vận chuyển vào Mỹ'', ông Dave Gaddis, lãnh đạo cơ quan chống thuốc phiện ở Bogota, Colombia nói.

Escoba, tội phạm Colombia là một trong những trùm buôn lậu khét tiếng trên thế giới, từng điều hành các phi vụ mua bán thuốc phiện từ thập niên 80. Tên này đã bị bắn chết trong vụ đấu súng với cảnh sát năm 1993.

Trong chiến dịch vừa qua, lực lượng an ninh quốc tế đã tập trung phá vỡ các đường dây vận chuyển cocaine từ các cảng biển của Colombia tới Mỹ và châu Âu.

''Tổ chức Rayo-Montaro có một mạng lưới điều hành riêng, rất tinh vi, hoạt động như một quốc gia nhỏ'', Karen P.Tandy, một quan chức cơ quan chống thuốc phiện Colombia (DEA) nói. Mỹ sẽ tìm cách dẫn độ Montano, DEA cho biết.

Cũng bị bắt trong lần này còn có một số trợ tá của Rayo Montano là Jackson Orozco, Domingo - anh trai Montano và Mars Micolta Hurtado, những kẻ chuyên giám sát các chiến dịch dọc bờ biển Colombia.

Theo DEA, có 9 nước tham gia điều tra đường dây vận chuyển thuốc phiện trong vòng 3 năm. Trong thời gian này, Argentina, Brazil, Colombia, Ecuador, Costa Rica, Panama, Venezuela, Mexico và Mỹ đã bắt hơn 100 người và thu giữ 47,5 tấn cocaine, gần 70 triệu USD.

Theo Hoài Linh
VietnamNet/AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng