Trùm khủng bố Chechnya Basayev bị tiêu diệt

TPO - Giám đốc cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) hôm nay thông báo, chỉ huy phiến quân bị truy nã gắt gao nhất Chechnya là Shamil Basayev đã bị hạ sát trong một chiến dịch đặc biệt vào đêm qua.

Trùm khủng bố Shamil Basayev (AP)

Người đứng đầu FSB Nikolai Patrushev cho biết thêm, Basayev bị đặc nhiệm Nga tiêu diệt ở nước cộng hoà thuộc Nga Ingushetia, giáp biên giới Chechnya. Cùng chung số phận với hắn còn có 4 chiến binh khác khi chúng đang chuẩn bị cho "một hành động khủng bố" ở Ingushetia.  

Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá việc tiêu diệt Basayev là "sự trừng phạt đích đáng" đối với các vụ khủng bố do hắn gây ra, trong đó có vụ bắt cóc con tin quy mô lớn trong một trường học tại Beslan tháng 9/2004, làm 331 người chết chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Ngoài vụ Beslan, Basayev với vai trò là chỉ huy thực thụ của lực lượng chiến binh đòi ly khai Chechnya còn chủ mưu hàng loạt vụ tấn công khác nhằm vào người Nga. Hiện thông tin về cái chết của tên này chưa được các nguồn tin phiến quân Chechnya xác nhận.

Shamil Basayev đứng đầu trong danh sách bị truy nã của các lực lượng an ninh Nga trong suốt một thời gian dài vừa qua. Cái đầu của trùm khủng bố Chechnya này được Nga treo giải 10 triệu USD.

Shamil Basayev, 41 tuổi, nhận trách nhiệm về vụ Beslan nhưng lại đổ lỗi đặc nhiệm Nga gây ra cái chết cho các học sinh khi họ đột kích để chấm dứt vụ bắt cóc. Trước đó, hắn còn chỉ huy vụ bắt gần 1.000 con tin năm 1995 ở thành phố Budyonnovsk, miền nam nước Nga. Ngoài ra, Basayev còn tổ chức vụ khủng bố một nhà hát ở Matxcơva năm 2002 làm chết 129 người.

Basayev nổi lên từ năm 1991 sau khi chỉ huy một vụ cướp chiếc máy bay từ miền nam Nga đi Thổ Nhĩ Kỳ để gây sự chú ý cho cuộc chiến đòi ly khai cho Chechnya.

Từ cuối năm 1994 hắn trở thành một trong những tư lệnh chủ chốt của cuộc nổi dậy chống Nga tại Chechnya. Khi quân đội Nga rút khỏi Chechnya năm 1996, Basayev hậu thuẫn cho tổng thống tự phong Aslan Maskhadov, một thủ lĩnh đòi ly khai có tư tưởng ôn hoà hơn. Bản thân Maskhadov cũng mới bị đặc nhiệm Nga hạ sát hồi tháng 3/2005.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá