Trùm khủng bố xin tỵ nạn chính trị ở... Mỹ

Bosada Cariles - phần tử khủng bố nổi tiếng người Cuba đang bị Chính phủ Venezuela truy nã, đột nhiên xuất hiện và nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Mỹ.

Từ năm 1976, Bosada đã bị Chính phủ Venezuela phát lệnh truy nã vì đặt bom làm nổ một chiếc máy bay chở khách Cuba trên bầu trời Bacbados làm chết 73 người, phần lớn là công dân Venezuela. 

Hôm 13/4 vừa qua, Bosada đã đột nhiên xuất hiện ở Miami và chính thức nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Mỹ.

B.Cariles năm nay 77 tuổi, từ đầu thập kỷ 60 của thế kỷ trước y đã có nhiều hoạt động khủng bố chống nhà nước cách mạng Cuba và cá nhân Chủ tịch Phiden Castro.

Y tham gia vào việc tổ chức cuộc tiến công xâm lược Vịnh Con Lợn năm 1961. Năm 1976, y đặt bom trên máy bay chở khách làm chết 73 người; năm 1997 gây nên một loạt vụ nổ tại các khách sạn ở La Habana khiến một du khách Italia bị chết, 11 người bị thương.

Chưa hết, B.Cariles còn để lại dấu vết tội ác tại Venezuela, Mexico. El Salvado và một số nước khác. Tháng 11 năm 2000, B.Cariles và 4 kẻ    đồng bọn âm mưu đánh bom giết hại Chủ tịch Phiden Castro nhân Hội nghị cấp cao các nước Mỹ Latinh tại Panama. Tuy nhiên lực lượng an ninh Cuba đã phát hiện âm mưu tội ác này và y đã bị cảnh sát Panama bắt giữ.

Tháng 3 năm ngoái, sau 3 năm rưỡi giam giữ B.Cariles, toà án Panama   đưa B.Cariles và đồng bọn ra xét xử nhưng họ chỉ kết án chúng 7- 8 năm tù với tội danh gây nguy hại an ninh công cộng. Ngày 28/6/2004, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Panama, ông Moskoso bất chấp sự phản kháng của chính phủ Cuba, đã tuyên bố đặc xá cho B.Cariles và đồng bọn. Vì việc này, Cuba tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Panama.

B.Cariles thực sự là một phần tử khủng bố cực kỳ nguy hiểm. Theo tiết lộ của luật sư riêng của y thì y là nhân viên chính thức của CIA ngay từ đầu những năm 1960 và còn có cả quân tịch Mỹ. Một trong những lý do để B.Cariles xin tị nạn chính trị ở Mỹ là vì “suốt gần 40 năm qua, tôi đã nỗ lực phục vụ cho lợi ích của nước Mỹ”.

Tháng 8 năm ngoái, sau khi được chính phủ Panama phóng thích, 3 tên   đồng bọn trong nhóm của B.Cariles đã về ngay Mỹ sinh sống vì chúng có hộ chiếu Mỹ, còn B.Cariles thì “mất tích” một cách đầy bí ẩn. Mãi đến cách đây mấy hôm, báo chí Mỹ cho biết y đang sống ở Mỹ và có thể giành được quyền cư trú.

Ngày 11/4 vừa qua, Chủ tịch Phiden Castro đã có bài phát biểu nghiêm khắc chất vấn: một kẻ có tư cách tương tự trùm khủng bố Bin Laden vào sống trong nước Mỹ như thế, lẽ nào tổng thống G.Bush không hề hay     biết gì?

Ngày 12/4, Phó tổng thống Venezuela Ranhen cũng yêu cầu Mỹ hãy nghiêm túc xem xét lại lập trường chống chủ nghĩa khủng bố của mình để từ chối cho B.Cariles tỵ nạn và dẫn độ y sang Venezuela.

Tại cuộc họp báo quốc tế tối 13/4, bản thân B.Cariles đã không xuất hiện. Luật sư của y tên là Suto cho biết thân chủ của ông ta đã từ Mexico xâm nhập trái phép vào Mỹ khoảng 30 hôm trước nhưng lại nói điều này không ảnh hưởng gì đến việc B.Cariles xin tỵ nạn.

Cũng theo Suto, một nguyên nhân nữa khiến B.Cariles xin tỵ nạn ở Mỹ vì y đã suýt bị ám sát tại Guatemala và khoảng một tuần sau đó, B.Cariles sẽ tới gặp Sở Di trú Miami để xin quyền cư trú.

Suto còn nói những điều B.Cariles tiết lộ với tờ “Thời báo New York” trước đây về việc y gây ra chuỗi các vụ nổ khách sạn ở La Habana là “bịa đặt” vì “ông ta muốn đánh lạc hướng sự chú ý của chính phủ Cuba để họ không tìm được những người đánh bom thực sự khi đó còn đang ở trong nước Cuba” (!?).

Giới bình luận quốc tế cho rằng, việc B.Cariles xin tỵ nạn quả đã đẩy ông G.Bush lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá