Trùm mafia thứ 2 ở Nhật Bản sa lưới

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một người đàn ông bị cáo buộc là chỉ huy thứ 2 của tổ chức mafia lớn nhất Nhật Bản. Khoảng 140 cảnh sát đã tham gia vào cuộc vây bắt tên tội phạm trên vào sáng sớm 18-11 tại thành phố Kobe ở miền tây Nhật Bản.

Trùm mafia thứ 2 ở Nhật Bản sa lưới

Kiyoshi Takayama, 63 tuổi, bị cáo buộc tống tiền hơn 400.000 USD một doanh nhân 65 tuổi thuộc ngành xây dựng. Takayama là ông trùm thứ 2 của băng đảng mafia quyền lực nhất ở Nhật Bản đồng thời là một trong số những băng nhóm tội phạm lớn nhất thế giới.

Takayama không thừa nhận cáo buộc nhưng cũng không chống cự trong lúc bị bắt giữ.

Takayama là nhân vật quyền lực đứng thứ hai trong băng đảng tội phạm Yamaguchi-gumi, sau trùm Kenichi Shinoda, người hiện đang bị bắt giam vì tội danh sở hữu vũ khí trái phép. Shinoda bị bắt giam trong chiến dịch truy quét và phá các băng đảng trong thế giới ngầm của cảnh sát Nhật hồi tháng 9 năm ngoái và dự kiến sẽ được trả tự do vào đầu mùa xuân năm 2011.

Yamaguchi-gumi là băng đảng lớn nhất ở Nhật, kiểm soát một nửa số gangster ở nước này, khoảng 40.000 người, trong hàng chục năm qua. Thậm chí số điện thoại của tổ chức này còn được liệt kê trong niên gián điện thoại quốc gia.

Yamaguchi-gumi được cho có liên quan tới tất cả các ngành kinh doanh bất hợp pháp, từ nạn mại dâm cho tới ngành xây dựng công nghiệp, thị trường chứng khoán.... với số tiền thu nhập hàng năm vào khoảng 20 tỷ USD.

Các hoạt động của băng nhóm này được chú ý nhiều hơn đặc biệt sau khi Yamaguchi-gumi mở rộng địa bàn hoạt động từ khu vực trong và quanh thành phố Kobe tới Tokyo gây ra cuộc chiến với các băng đảng khác giành quyền kiểm soát địa bàn hoạt động.

Theo Nguyễn Hường 
Khoa học Đời sống Online/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá