Trùm thư rác Nga lĩnh án

TP - Tòa án Armenia ngày 24-5 tuyên án 4 năm tù giam đối với hacker Nga Georgiy Avanesov - người đã chiếm quyền điều khiển máy tính cá nhân của hơn 30 triệu người, để gửi tới hơn 3 tỷ thư rác một ngày. Đây là lần đầu tiên Armenia kết án một tội phạm máy tính.

Mạng máy tính ma Bredolab bắt đầu hoạt động năm 2009 và tin tặc 27 tuổi Avanesov sử dụng nhiều kỹ thuật (tấn công tự động, lừa đảo qua email…) để mở rộng mạng lưới.

Mạng Bredolab gồm hơn 30 triệu máy tính bị hacker chiếm quyền điều khiển. Bằng cách dùng Bredolab để gửi thư quảng cáo trái phép và cho các tội phạm mạng khác thuê lại mạng máy tính ma, Bredolab kiếm được khoảng 100.000 euro (2,7 tỷ đồng) mỗi tháng.

Các hacker khác thuê Bredolab để dùng làm công cụ tấn công nhiều website, quảng cáo chương trình diệt virus giả mạo, phát tán virus, thư rác…

Hồi tháng 10-2010, cảnh sát Hà Lan giành quyền kiểm soát Bredolab, nghiên cứu mạng máy tính ma này để cố tìm ra người điều khiển. Avanesov tấn công mạng máy tính của cảnh sát nhằm giành lại quyền kiểm soát Bredolab nhưng thất bại. Không lâu sau, Avanesov bị bắt tại sân bay Yerevan của Armenia.

Gia Tùng
Theo Fox News, BBC

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng