Trump: can thiệp quân sự vào Venezuela là 'một lựa chọn'

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói can thiệp quân sự vào Venezuela “là một lựa chọn”, gia tăng sức ép nhằm buộc tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Trump: can thiệp quân sự vào Venezuela là 'một lựa chọn'

Mỹ, Canada và một số nước Mỹ Latin ủng hộ “tổng thống tự phong”, Juan Guaido, không công nhận kết quả bầu cử hồi tháng 5/2018 với thắng lợi nhiệm kỳ hai của ông Maduro.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS, ông Trump nói can thiệp quân sự đang được cân nhắc. “Chắc chắn, đó là một lựa chọn”, ông Trump nói và rằng cách đây một tháng, ông Maduro đã đề nghị một cuộc gặp (với phía Mỹ).

“Tôi từ chối bởi chúng ta đã đi rất xa rồi. Do vậy tôi nghĩ tiến trình đang diễn ra”

Ông Maduro cho đến nay vẫn nhận được sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và các tướng lĩnh quân đội.

Nga lên tiếng thúc giục không can thiệp vào Venezuela. “Cộng đồng quốc tế nên giúp đỡ Venezuela, đừng can thiệp thô bạo vượt quá biên giới nước này”, Alexander Shchetinin, lãnh đạo Ban Mỹ Latin của Bộ Ngoại giao Nga nói với Interfax.

Trump: can thiệp quân sự vào Venezuela là 'một lựa chọn' - ảnh 1  Ông Maduro: "Tôi không quan tâm châu Âu nói gì"

Trong khi đó, Pháp và Áo nói họ sẽ công nhận lãnh đạo đối lập Guaido nếu ông Maduro không đáp ứng lời kêu gọi từ Liên minh châu Âu về một cuộc bầu cử mới, hôm chủ nhật.

“Chúng tôi không chấp nhận tối hậu thư từ bất cứ ai”, ông Maduro nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Antena 3, được phát hôm chủ nhật. “Tôi từ chối kêu gọi bầu cử lúc này, sẽ có bầu cử vào năm 2024. Chúng tôi không quan tâm châu Âu nói gì”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá