Trump chặn vụ bán nhà sản xuất chip của Mỹ cho Trung Quốc

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh chặn một nhóm gồm một công ty đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc mua lại Lattice Semiconductor Corp, nhà sản xuất chip của Mỹ, với lý do an ninh quốc gia.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Giới phân tích Mỹ chỉ ra rằng, quyết định như vậy của chính quyền Mỹ rất hiếm xảy ra và đây chỉ là lần lần thứ tư trong 27 năm qua mà một Tổng thống Mỹ chặn thương vụ như vậy.

Quyết định của Tổng thống Trump đã kết thúc một chiến dịch kéo dài 8 tháng bởi Canyon Bridge và Lattice để hoàn tất thương vụ.

Theo đó, kế hoạch sáp nhập Lattice Semiconductor Corp của Canyon Bridge Capital Partners có giá trị 1-3 tỷ USD, là một trong những nỗ lực lớn nhất của công ty được Trung Quốc hỗ trợ trong ngành vi mạch Mỹ.

Trump chặn vụ bán nhà sản xuất chip của Mỹ cho Trung Quốc - ảnh 1

10 công ty lớn nhất thế giới phần lớn là Mỹ, Trung Quốc

Top 10 công ty có doanh thu lớn nhất thế giới năm qua ghi nhận 4 đại diện đến từ Mỹ và 3 đại diện đến từ Trung Quốc.

Sự giám sát của giới chức Mỹ gia tăng sau khi hãng Reuters đưa tin, Canyon Bridge được tài trợ một phần từ chính phủ Trung Quốc và có liên quan gián tiếp đến chương trình không gian.

Được biết, Tổng thống Mỹ được trao quyền để ngăn chặn việc bán các công ty trong nước cho người mua nước ngoài nếu họ nhận thấy có bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào đối với an ninh quốc gia.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cảnh báo “nguy cơ an ninh quốc gia do giao dịch liên quan đến việc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ cho người mua nước ngoài, vai trò của chính phủ Bắc Kinh trong việc hỗ trợ giao dịch này”.

Ngay lập tức, cổ phiếu của Lattice giảm khoảng 1% sau khi thông tin về việc bán bị chặn.

Trong một tuyên bố mới, Canyon Bridge nói rằng “rất thất vọng với quyết định của Trump” khi bỏ qua những gì Canyon Bridge cho là một hợp đồng tuyệt vời đối với cổ đông và nhân viên của Lattice trong nỗ lực mở rộng cơ hội để giữ việc làm ở Mỹ.

Thông báo của ông Trump đưa ra vào thời điểm nhạy cảm đối với quan hệ Mỹ - Trung, vốn đã căng thẳng về các vấn đề thương mại và Triều Tiên.

Theo CNBC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá