Trump chính thức trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa

TPO - Chiều 19/7, Đại hội Đảng Cộng hòa Mỹ tại Cleveland, Ohio vừa chính thức công bố tỷ phú Donald Trump sẽ là người đại diện đảng này ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Tỷ phú Donald Trump vừa chính thức được Đại hội Đảng Cộng hòa cử làm đại diện trong cuộc đua vào Nhà Trắng
Tỷ phú Donald Trump vừa chính thức được Đại hội Đảng Cộng hòa cử làm đại diện trong cuộc đua vào Nhà Trắng

6h chiều ngày 19/7 (tức 6h sáng 20/7 giờ Việt Nam), Thượng nghị sỹ bang Alabama, ông Jeff Sessions tuyên bố ông Trump sẽ là người đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia vào cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Sessions nói: “Donald Trump sẽ là một lãnh đạo nổi bật có thể dẫn dắt nước Mỹ”.

Dù Trump dễ dàng giành được 1.237 phiếu đại biểu, vượt qua số phiếu cần thiết để trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa hồi tháng 6 vừa qua nhưng trong ngày đầu tiên diễn ra đại hội, Trump lại bị nhiều đại biểu phản đối kịch liệt.

Tại Đại hội, các đại biểu phản đối ông Trump hô vang khẩu hiệu “không bao giờ, Trump” và yêu cầu bỏ phiếu lại ngay tại đại hội để ngăn không cho ông Trump trở thành người đại diện đảng Cộng hoà ra tranh cử Tổng thống. Tuy nhiên, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa đã bác bỏ đề nghị này.

Một số đảng viên Cộng hòa cấp cao phản đối Trump bằng việc không tham dự đại hội, như các cựu tổng thống George H.W. Bush và George W. Bush, ứng viên tổng thống năm 2012 Mitt Romney, Thống đốc bang Ohio John Kasich…

Các nỗ lực cản bước ông Trump nhanh chóng bị những người chủ trì phiên đại hội dập tắt. Ông Paul Manafort, cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump cho rằng những cãi vã và yêu cầu bỏ phiếu lại là “vô nghĩa” bởi ông Trump sẽ dễ dàng thắng thế.

Theo NBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá