Trump cùng phu nhân sang Pháp – lối thoát tạm thời giữa ‘tâm’ scandal

TPO - Trong bối cảnh chính trường Mỹ đang “dậy sóng” vì thông tin con trai ông có liên hệ với Nga được tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường sang Pháp theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ông Trump và vợ chào tạm biệt mọi người trước khi rời Nhà Trắng sang Pháp. Ảnh: Tân Hoa Xã
Ông Trump và vợ chào tạm biệt mọi người trước khi rời Nhà Trắng sang Pháp. Ảnh: Tân Hoa Xã

CNN đưa tin, ngày 12/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã lên chuyên cơ rời Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, đến Paris, Pháp.

Trước đó, ông Trump đã chấp nhận lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đến Paris vào dịp Quốc khánh, kỷ niệm ngày phá ngục Bastille năm 1789 – khởi đầu cho cuộc Cách mạng Pháp.

Các chuyên gia nhận định, chuyến đi Paris là lối thoát tạm thời cho Tổng thống Mỹ khỏi tình cảnh “rối như tơ vò” vì con trai Donald Trump Jr. vướng phải lùm xùm có liên hệ với Nga.

Trump cùng phu nhân sang Pháp – lối thoát tạm thời giữa ‘tâm’ scandal - ảnh 1 Chuyến đi Pháp là lối thoát tạm thời cho ông Trump trong bối cảnh hiện tại. Ảnh: Tân Hoa Xã

“Nhà Trắng bị tê liệt”, một quan chức cấp cao đảng Cộng hòa nhận xét với CNN trước chuyến đi của Trump tới Paris.

Sau loạt tranh cãi gay gắt trong nước về dự luật chăm sóc sức khỏe, sửa lại mã số thuế hay cuộc chiến chống khủng bố… vẫn chưa dứt, ông Trump và đảng Cộng hòa đang phải bị “lạc lối” giữa vòng xoáy mới nhất liên quan đến Nga, biến chương trình nghị sự vốn căng thẳng lại thêm phần phức tạp.

Trước đó, hôm 11/3, Donald Trump Jr., con trai Tổng thống Donald Trump, công bố loạt ảnh chụp những email trao đổi qua lại giữa Trump Jr và một công dân Nga về những thông tin bất lợi về bà Hillary Clinton, được cho là có thể giúp ích cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trump cùng phu nhân sang Pháp – lối thoát tạm thời giữa ‘tâm’ scandal - ảnh 2

Thăm Pháp, ông Trump không thoát “bóng” ông Putin

Bình thường, chuyến thăm 2 ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Pháp sẽ rất đơn giản. Nhưng khi sự nghi ngờ phía Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ ngày càng căng thì lần thăm Paris này được cho là không bình thường, giới quan sát nhận định.

Sau đó, Trump Jr., còn gặp gỡ một luật sư Nga có tên Natalia Veselnitskaya (được cho là có quan hệ với Điện Kremlin) vào ngày 9/6/2016 để trao đổi về các tài liệu bất lợi cho bà Clinton trong thời điểm ông Trump đang tranh cử. Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump khi đó là ông Paul Manafort cùng con rể Trump là ông Jared Kushner cũng tham dự cuộc gặp trên.

Tuy nhiên, theo con trai Tổng thống Mỹ, các thông tin được cung cấp gần như không có giá trị gì.

Công bố trên đã thực sự khiến “cơn sóng ngầm” trong chính trường Mỹ nổi lên. Hàng loạt câu hỏi được gửi về cho Nội các Mỹ liên quan đến cáo buộc Moscow có liên quan đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, nhất trong thời kỳ các cuộc điều tra độc lập vẫn đang tiếp diễn.

Trước làn sóng dư luận, ông Trump lên tiếng bảo vệ con trai. Ông cho rằng, động thái của Trump Jr. không phải là cách làm thông minh, nhưng không hề vi phạm pháp luật.

Ông cũng nhấn mạnh, mọi việc bị làm quá lên như thể đây là hành động của kẻ thù và các phương tiện truyền thông để làm mất uy tín của ông.

Thực tế cho thấy, dù tỏ ra bình tĩnh trước công chúng, ông Trump gặp rắc rối không nhỏ liên quan đến lùm xùm của con trai.

Hai quan chức Nhà Trắng tiết lộ trên CNN, trước khi đến Paris, ông Trump đã dành nhiều thời gian để xem truyền hình và bàn luận với các cố vấn hàng đầu. Theo nguồn tin, ông Trump hầu như không rời Phòng Bầu Dục, còn tâm trạng chuyển từ giận dữ đến thất vọng, nhưng vẫn đầy thách thức.

An ủi lớn nhất hiện tại của ông Trump là các thành viên đảng Cộng hòa vẫn đứng về phía ông.

Chuyến đi Pháp có lẽ sẽ là thời gian nghỉ ngơi để ông Trump tìm lại sự cân bằng. Như vậy, đến khi trở về, ông mới có thể tiếp tục với cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc trong nước Mỹ.

Một sự trùng hợp đáng ngạc nhiên, hồi tháng 5 vừa qua, ông Trump có chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Trung Đông và châu Âu. Thời điểm đó, ông cũng vướng phải scandal bất ngờ sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey để ngăn chặn cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga tới bầu cử Mỹ 2016.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá