Trump dọa ngừng viện trợ cho các nước LHQ ủng hộ nghị quyết về Jerusalem

TPO - Sau Đại sứ Nikki Haley, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gửi thông điệp cảnh báo đến các thành viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) trước thềm cuộc bỏ phiếu dự thảo nghị quyết về Jerusalem của Đại hội đồng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo đó, Tổng thống Trump đe dọa sẽ cắt giảm viện trợ cho các quốc gia thành viên bỏ phiếu chống lại Mỹ tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) sắp tới về tình trạng của Jerusalem.

Lời đe dọa của lãnh đạo nước Mỹ được đưa ra trước phiên họp khẩn cấp đặc biệt hiếm hoi được triệu tập của UNGA, dự kiến diễn ra vào thứ Năm (21/12, theo giờ New York). Các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo đã yêu cầu cuộc họp trên sau khi Mỹ bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ (UNSC), có nội dung hủy bỏ tuyên bố của Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trump dọa ngừng viện trợ cho các nước LHQ ủng hộ nghị quyết về Jerusalem - ảnh 1

Mỹ ‘dằn mặt’ các nước trước cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ về Jerusalem

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã có phát ngôn mang tính “dằn mặt” các quốc gia thành viên của Đại hội đồng trước thềm cuộc bỏ phiếu về tình trạng của Jerusalem.

“Họ lấy hàng trăm triệu USD, thậm chí là hàng tỷ USD, và sau đó họ bỏ phiếu chống lại chúng tôi. Tốt thôi, chúng tôi đang theo dõi những phiếu bầu đó. Hãy để họ bỏ phiếu chống lại chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiết kiệm được rất nhiều (tiền). Chúng tôi không quan tâm”, ông Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng ngày 20/12.

Trước đó một ngày, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cũng từng gửi thông điệp “dằn mặt” tương tự trong một lá thư. Trong đó, bà cảnh báo, Tổng thống Mỹ sẽ theo dõi cuộc bỏ phiếu “một cách cẩn thận” và “yêu cầu tôi báo cáo lại những người đã bỏ phiếu chống lại chúng tôi”.

Không chỉ vậy, bà này còn viết trên Twitter: “… Chúng tôi không mong đợi những người mà chúng tôi đã giúp nhắm tới chúng tôi. Vào thứ 5 sẽ có một cuộc bỏ phiếu chỉ trích sự lựa chọn của chúng tôi. Mỹ sẽ ghi nhớ những cái tên”.

Trong cuộc họp UNSC hôm thứ Hai (18/12), Mỹ là quốc gia duy nhất trong 15 thành viên phản đối dự thảo nghị quyết về Jerusalem.

Bà Haley tuyên bố, việc làm của LHQ gây nhiều bất lợi hơn là hiệu quả tốt trong quá trình giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine.

Phát ngôn trên trái ngược hẳn kết luận tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) hồi giữa tháng 12 ở Istanbul. Lãnh đạo các quốc gia Hồi giáo khẳng định, quyết định của Washington đã vô hiệu hóa vị thế của họ như là một trung gian hòa giải trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ, đồng thời kêu gọi toàn thế giới công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Trump dọa ngừng viện trợ cho các nước LHQ ủng hộ nghị quyết về Jerusalem - ảnh 2

Thổ Nhĩ kỳ có kế hoạch mở Đại sứ quán ở Đông Jerusalem

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này có ý định mở một Đại sứ quán ở Đông Jerusalem.

Trump dọa ngừng viện trợ cho các nước LHQ ủng hộ nghị quyết về Jerusalem - ảnh 3

LHQ xem xét dự thảo nghị quyết về Jerusalem, lo ngại Mỹ cản trở

Dự thảo nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) về Jerusalem có thể sẽ được hầu hết các thành viên ủng hộ. Tuy nhiên, theo các nguồn ngoại giao, Mỹ nhiều khả năng sẽ phủ quyết văn bản này.

Trump dọa ngừng viện trợ cho các nước LHQ ủng hộ nghị quyết về Jerusalem - ảnh 4

IS đe dọa tấn công trên đất Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem

Theo một trong những tài khoản truyền thông xã hội của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhóm khủng bố này đe dọa tiến hành các vụ tấn công tại Mỹ để “trả thù” quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trump dọa ngừng viện trợ cho các nước LHQ ủng hộ nghị quyết về Jerusalem - ảnh 5

Vì sao châu Âu phản đối ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem?

Lo ngại vai trò ảnh hưởng của Liên minh châu Âu (EU) bị hạ thấp trong tiến trình hòa bình Trung Đông và nguy cơ khủng bố lan tràn là những nguyên nhân chính khiến EU phản đối quyết định của ông Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trump dọa ngừng viện trợ cho các nước LHQ ủng hộ nghị quyết về Jerusalem - ảnh 6

Sau Mỹ, Israel vận động EU ủng hộ vấn đề Jerusalem

Trong lúc các cuộc biểu tình đang lan từ châu Á qua Trung Đông đến Bắc Phi để phản đối quyết định của Mỹ về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Thủ tướng Israel đến Brussels để vận động sự hậu thuẫn của các bộ trưởng châu Âu.

Trump dọa ngừng viện trợ cho các nước LHQ ủng hộ nghị quyết về Jerusalem - ảnh 7

Liên Hợp Quốc ‘cô lập’ Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem

Nhà Trắng bị cô lập trong suốt cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), theo sau sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá