Trump: Hillary sẽ gây nên Thế Chiến III

TPO - Hôm 25/10, ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết, kế hoạch về Syria của đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ dẫn đến Thế Chiến III do các nguy cơ xung đột với Nga.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump
Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump

Trong một cuộc phỏng vấn tập trung vào vấn đề đối ngoại, ông Trump cho biết, đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là ưu tiên lớn hơn so với việc thuyết phục Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực, mục tiêu lâu nay của Mỹ.

Trump đặt ra nghi vấn liệu bà Hillary có thể đàm phán với Tổng thống nga Vladimir Putin sau khi bà hạ thấp ông không. Đồng thời ông Trump đổ lỗi cho Tổng thống đương nhiệm Barack Obama về việc làm đi xuống mối quan hệ với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. 

Ngoài ra, ông cũng than thở về việc nội bộ đảng Cộng hòa thiếu đoàn kết và cho rằng ông sẽ dễ dàng chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng nếu các lãnh đạo đảng ủng hộ ông.

Ông nói: “Nếu đảng đoàn kết, chúng ta sẽ không thể thua cuộc bầu cử trước Hillary Clinton”.

Nói về chiến tranh Syria, ông Trump cho rằng bà Hillary có thể đẩy nước Mỹ vào thế chiến. Trước đó, bà Hillary từng kêu gọi lập vùng cấm bay và “vùng an toàn” trên mặt đất để bảo vệ những người không chiến đấu. Tuy nhiên, các nhà phân tích lo ngại rằng việc bảo vệ những vùng này có thể đẩy Mỹ vào cuộc xung đột trực tiếp với các chiến đấu cơ của Nga.

“Những gì chúng ta nên làm là tập trung vào IS. Chúng ta không nên tập trung vào Syria. Các bạn sẽ phải chứng kiến Thế Chiến III nếu nghe theo lời Hillary Clinton. Khi đó chúng ta không phải là đánh Syria nữa, mà là Syria, Nga và Iran. Với tôi, ông Assad chỉ là thứ yếu, quan trọng nhất vẫn là IS”, ông Trump nói.

Trong khi đó, chiến dịch của bà Hillary liên tục bác bỏ những chỉ trích này đồng thời mượn lời các chuyên gia an ninh của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ lên án Trump không xứng đáng trở thành tổng tư lệnh nước Mỹ.

“Một lần nữa, ông ta chỉ bắt chước lại những lời của ông Putin và đùa với nỗi sợ hãi của người Mỹ, ông từ chối không đưa ra bất cứ kế hoạch cụ thể nào để đánh bại IS và giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria”, bà Jesse Lehrich, người phát ngôn của bà Hillary cho biết trong mtộ tuyên bố.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng