Trump hủy kỳ nghỉ Giáng sinh vì chính phủ đóng cửa

Trump ở lại Nhà Trắng thay vì đến khu nghỉ dưỡng ở Florida để đón Giáng sinh sau khi thượng viện Mỹ không thông qua dự luật chi tiêu mới.

Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: AFP.

"Do chính phủ đóng cửa, Tổng thống Trump sẽ ở lại Washington D.C. và đệ nhất phu nhân sẽ trở về từ Florida để họ có thể cùng nhau đón Giáng sinh", phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders ngày 22/12 cho biết, theo Reuters.

Trump cũng thông báo quyết định này trên Twitter: "Tôi sẽ không đến Florida vì chính phủ đóng cửa. Tôi ở lại Nhà Trắng!". Ông trước đó có kế hoạch dành 16 ngày tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của mình ở Florida.

Tổng thống không nói ông dự định ở lại Washington bao lâu. Một số người suy đoán ông vẫn có thể thực hiện chuyến đi tới Florida nếu chính phủ Mỹ đóng của trong thời gian dài. Khu nghỉ dưỡng ở Mar-a-Lago là nơi ông cảm thấy thoải mái. Ông thường chơi golf và dùng bữa với bạn bè tại đây.

Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa một phần vào 0h ngày 22/12 (12h giờ Hà Nội), sau khi thượng viện Mỹ từ chối thông qua dự luật chi tiêu mới, trong đó có khoản ngân sách 5 tỷ USD để xây tường ngăn biên giới Mexico.

Hạ viện Mỹ trước đó phê duyệt ngân sách 5 tỷ USD cho bức tường ngăn biên giới, dường như nhằm xoa dịu ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, dự luật ngân sách không được thông qua tại thượng viện do sự phản đối kịch liệt của phe Dân chủ.

3/4 hoạt động của chính phủ Mỹ được chi trả cho tới ngày 30/9 năm sau, bao gồm các chương trình của Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động. Tuy nhiên, ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, Tư pháp và Nông nghiệp đã hết hạn. Điều này khiến gần 800.000 nhân viên liên bang bị hoãn trả lương và khoảng 380.000 người trong đó sẽ ngừng làm việc.

Hạ viện và thượng viện Mỹ đã tổ chức các phiên họp vào ngày 22/12 nhưng không có quyết định nào được đưa ra. Sẽ không có cuộc biểu quyết nào được tổ chức cho đến ngày 27/12.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng