Trump không hài lòng về Tillerson, Ngoại trưởng Mỹ sẽ từ chức?

TPO - Khả năng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tăng dần khi Tổng thống Donald Trump ngày càng không hài lòng về cách làm việc của ông. Một chuyên gia Mỹ nhận định, việc ông Tillerson rời khỏi chức vụ hiện tại có thể gây ra bất ổn đối với các nước khác.

Mối quan hệ giữa Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ đang dần xấu đí? Ảnh: Reuters
Mối quan hệ giữa Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ đang dần xấu đí? Ảnh: Reuters

Đầu tuần trước, tờ Washington Post đưa tin, ông Trump ngày càng không hài lòng về Tillerson và có nghi ngờ về sự trung thành của cố vấn kinh tế chính Gary Cohn.

Báo cáo cho biết, Tổng thống Mỹ không thích cách Ngoại trưởng nước này phản ứng với ông về chính sách đối với Afghanistan, vấn đề Cuba và cuộc khủng hoảng Qatar.

Doug Wead, một nhà phân tích chính trị Mỹ và cây bút sắc sảo của tờ New York Times, đã có những chia sẻ về vấn đề trên với Sputnik.

Trump không hài lòng về Tillerson, Ngoại trưởng Mỹ sẽ từ chức? - ảnh 1

Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng trước tin ông Rex Tillerson từ nhiệm

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định thông tin Ngoại trưởng Rex Tillerson sắp từ nhiệm do những bất đồng với Tổng thống Donald Trump là sai.

Ám chỉ về sự thất vọng của Trump về Tillerson, ông Wead bình luận, Tổng thống Mỹ có xu hướng công khai thái độ nếu không đạt được kết quả mong muốn vì “chắc chắn ông ấy không phải là một người tinh tế”.

Ông Wead nói thêm, có thể ông Trump sẽ sa thải Ngoại trưởng Mỹ vào lúc nào đó bởi “không thể đoán trước” được hành vi của chủ nhân Nhà Trắng.

Chuyên gia Mỹ cũng không loại trừ việc ông Tillerson chủ động từ chức và khả năng này tăng dần theo thái độ của ông Trump.

Đồng thời, ông Wead cảnh báo về những ảnh hưởng sâu rộng khi ông Tillerson từ chức, cả trong và ngoài nước.

“Theo những gì tôi nghĩ, việc này sẽ gửi đi tín hiệu về sự bất ổn và thiếu chắc chắn cho các quốc gia vốn đã quen thuộc với ông Tillerson. Họ thích tiếp tục với người đã quen thuộc và e ngại những thay đổi đột ngột”, ông Wead dự đoán về ảnh hưởng ở nước ngoài.

Còn về nội bộ nước Mỹ, ông nhận xét, khả năng này đẩy mọi người đến suy nghĩ “ngay bây giờ nước Mỹ đang trải qua thời gian khó khăn”.

Tuy vậy, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định trên Sputnik, thông tin về việc Tổng thống Trump ngày càng không hài lòng với Ngoại trưởng Tillerson là hoàn toàn không chính xác.

“Ngoại trưởng Tillerson vẫn là thành viên đáng tin cậy và có ảnh hưởng trong nội các của Tổng thống và đội an ninh quốc gia. Tin đồn hoàn toàn sai lầm”, phát ngôn viên nói.

Người này nhấn mạnh, chính quyền của Trump mong muốn Tillerson “tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho chính sách đối ngoại của Mỹ trong tương lai”.

Hồi đầu tháng trước, ông Tillerson từng cho biết, mối quan hệ giữa ông và ông Trump vẫn duy trì tình trạng tốt đẹp, mặc dù có sự khác biệt về quan điểm trong các vấn đề như thỏa thuận hạt nhân của Iran. Ông cũng từng tuyên bố, không có ý định từ chức khỏi vị trí hiện tại. 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá