Trump ngừng hỗ trợ quân sự cho phe nổi dậy chống chính quyền Syria

TPO - Hai quan chức Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ngừng chương trình bí mật của CIA về hỗ trợ vũ khí và đào tạo cho các nhóm nổi dậy chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Một tay súng phe nổi dậy ở thành phố miền nam Deraa, Syria. Ảnh: Reuters
Một tay súng phe nổi dậy ở thành phố miền nam Deraa, Syria. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết, động thái trên là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm cải thiện quan hệ với Nga, đồng minh quan trọng bảo vệ chính phủ Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm.

Theo hai quan chức Mỹ, chương trình bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bắt đầu vào năm 2013, là một trong những kế hoạch của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama để lật đổ Assad, tuy nhiên không đạt được kết quả như mong muốn.

Tờ Washington Post đưa tin, việc đình chỉ chương trình được thông báo vào ngày 19/7 vừa qua.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, đã từ chối bình luận về vấn đề này tại cuộc họp báo hàng ngày. CIA cũng không đưa ra phát ngôn nào.

Theo Reuters, quyết định trên do Cố vấn An ninh Quốc gia HR McMaster và Giám đốc CIA Mike Pompeo thống nhất sau khi trưng cầu ý kiến cấp dưới vào trước cuộc họp của ông Trump và ông Putin hôm 7/7 tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức.

Đây không phải là một phần nội dung của cuộc đàm phán Mỹ và Nga về thỏa thuận ngừng bắn ở phía tây nam Syria, hai quan chức nhấn mạnh.

“Đó là một tín hiệu cho Putin rằng, chính quyền Mỹ muốn cải thiện mối quan hệ với Nga”, một quan chức nhận định.

Các nguồn tin không nói rõ về chương trình trên của CIA, nhưng qua quá trình thực hiện, chương trình đã bộc lộ một số bất cập như một số phe nổi dậy được trang bị vũ trang và đào tạo chiến đấu đã đầu quân cho Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm cực đoan khác.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá