Trump nói gì với chỉ huy hai chiến hạm nã tên lửa vào Syria?

TPO - Hôm qua (9/4, giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã gọi điện nói chuyện với chỉ huy hai chiến hạm USS Porter và USS Ross của Mỹ về vụ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân ở Syria.

Theo Politico, Tổng thống Trump hôm qua (9/4) đã gọi điện cảm ơn chỉ huy hai chiến hạm USS Porter và USS Ross là Andia Slough và Russell Caldwell, cùng toàn bộ các binh lính trên chiến hạm vì “sự chuyên nghiệp và tinh thần phản ứng nhanh” trong vụ không kích Syria diễn ra tối 6/4.

Trump nói gì với chỉ huy hai chiến hạm nã tên lửa vào Syria? - ảnh 1 Chỉ huy Andia Slough...
Trump nói gì với chỉ huy hai chiến hạm nã tên lửa vào Syria? - ảnh 2 ... và chỉ huy Russell Caldwell nhận điện cảm ơn của Tổng thống Trump.
Hôm 8/4, Tổng thống Trump cũng đã đăng tải lời cảm ơn lực lượng Hải quân Mỹ lên trang Twitter cá nhân. “Chúc mừng những nam và nữ quân nhân tuyệt vời của chúng ta, những người đã đại diện cho tiếng nói của Hoa Kỳ và cả thế giới thông qua vụ tấn công Syria”, ông Trump viết.

Tổng thống Trump đã ra lệnh phóng 59 tên lửa vào căn cứ không quân Syria để phản ứng trước việc chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad bị cáo buộc tấn công vũ khí hóa học làm hơn 80 người chết, trong đó có nhiều trẻ em. Thông tin này đã bị chính phủ Syria bác bỏ.

Phía Hoa Kỳ khẳng định cuộc không kích Syria đạt được thành công rất lớn bởi các tên lửa gần như đều trúng mục tiêu.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga lại phản bác thông tin này và cho rằng chỉ có 23/60 tên lửa nhằm trúng căn cứ không quân. Nếu thông tin này chính xác, đây sẽ là một thiệt hại đáng kể cho quân đội Mỹ bởi theo Lầu Năm Góc, mỗi tên lửa Tomahawk có giá khoảng hơn 1,8 triệu USD.

Nga cũng phủ nhận tuyên bố của Washington rằng cuộc tấn công đã phá hủy 20 máy bay Syria, và tiết lộ rằng con số máy bay Syria bị phá hủy chỉ là 9 chiếc.

Cuộc tấn công này được đánh giá là không gây ra nhiều thiệt hại cho không lực của Syria. Nước này được cho là đang sở hữu 450 máy bay phản lực của Nga gồm Mig-23, Mig-25 và Mig-29.

Theo Politico, Press TV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng