Trump - Putin và những khác biệt trong việc đối phó với Triều Tiên

TPO - Phát biểu sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Nga và Mỹ có chung mục tiêu nhưng khác chiến thuật trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin gặp mặt bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20. Ảnh: Reuters
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin gặp mặt bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20. Ảnh: Reuters
Như giới phân tích dự đoán trước đó, vấn đề căng thẳng Triều Tiên là một trong những vấn đề khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin thảo luận căng thẳng trong cuộc gặp lần đầu diễn ra hôm qua, 7/7 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg (Đức).
Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ông Trump và người đồng cấp Putin bày tỏ những quan điểm khác nhau trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Trump - Putin và những khác biệt trong việc đối phó với Triều Tiên - ảnh 1

Trump - Putin và cái bắt tay được cả thế giới chờ đợi

"Hai nguyên thủ đã bắt tay nhau và nói rằng sẽ sớm gặp nhau trong cuộc họp riêng", phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov cho biết. "Trước đó, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin mới chỉ nói chuyện qua điện thoại".
"Mục tiêu cuối cùng của Nga cũng giống với Mỹ, đó là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Nhưng hai nước có sự khác biệt trong chiến thuật để đạt được mục tiêu đó", Ngoại trưởng Tillerson tiết lộ.
Đặc biệt, Washington không ủng hộ đề xuất trước đó của Moscow và Bắc Kinh, có nội dung yêu cầu quân đội Mỹ đình chỉ các cuộc tập trận ở Hàn Quốc để đổi lấy việc Triều Tiên "đóng băng" các cuộc thử tên lửa.
Thay vào đó, ông Tillerson nói rằng Mỹ muốn Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận về việc chấm dứt chương trình hạt nhân.
"Nếu nghiên cứu lịch sử 25 năm trở lại đây của Triều Tiên, chúng ta sẽ thấy việc tương tự với đề xuất vừa rồi của Nga và Trung Quốc đã từng được thực hiện. Nhưng mỗi khi nó được thực hiện, Triều Tiên đều tỏ ra không quan tâm và tiếp tục tiến hành chương trình nghiên cứu tên lửa - hạt nhân của mình.", ông Tillerson nói. "Dù vậy, chúng tôi chưa từng từ bỏ hy vọng".
Theo Ngoại trưởng Mỹ, Washington sẽ tiếp tục gây sức ép với Bình Nhưỡng bằng cách "theo sát các doanh nghiệp có quan hệ kinh tế với Triều Tiên, bất kể họ thuộc quốc gia nào." Ông Tillerson cũng đề cập đến Nga và nói rằng Moscow "có quan hệ kinh tế với Triều Tiên."
Trước đó, Mỹ từng cảnh báo nước này sẵn sàng sử dụng vũ lực để ngăn chặn chương trình vũ khí của Triều Tiên, nhưng vẫn muốn tiến hạnh một biện pháp mang tính ngoại giao thay vì một hành động quân sự có thể để lại những hậu quả thảm khốc.

Trump - Putin và những khác biệt trong việc đối phó với Triều Tiên - ảnh 2

Cộng đồng quốc tế mong đợi gì từ cuộc gặp Putin - Trump?

Cuộc gặp song phương chính thức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra hôm nay, 7/7 là sự kiện thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Trump - Putin và những khác biệt trong việc đối phó với Triều Tiên - ảnh 3

Bild: Bảo vệ khách sạn Tổng thống Putin nghỉ bị tấn công

Tờ Bild của Đức sáng nay 7/7 đưa tin về cuộc tấn công vào bảo vệ khách sạn ở Hamburg, nơi Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nghỉ trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20.

Trump - Putin và những khác biệt trong việc đối phó với Triều Tiên - ảnh 4

Thế giới mệt mỏi vì xung đột, Nga – Mỹ cần ‘phá băng’

Một ngày trước khi Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump gặp mặt tại Hội nghị G20, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã kêu gọi Moscow và Washington khôi phục lòng tin để giảm căng thẳng toàn cầu.

Trump - Putin và những khác biệt trong việc đối phó với Triều Tiên - ảnh 5

Giới chính trị gia Mỹ ‘mỏi mắt’ chờ đợi cuộc gặp giữa Trump và Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ chính thức gặp gỡ lần đầu tiên vào hôm nay (7/7), đánh dấu cuộc thảo luận song phương được mong đợi nhất bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20, đặc biệt trong giới chính trị gia Mỹ.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá