DMCA.com Protection Status

Trump tán thành kế hoạch mua thiết bị quân sự hàng tỷ USD của Seoul

TPO - Trong cuộc điện đàm gần đây bàn về vấn đề Triều Tiên, lãnh đạo hai nước Mỹ và Hàn Quốc đạt được sự thống nhất về nhiều quan điểm, trong đó có kế hoạch mua các thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ USD mà Seoul đặt ra.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Nhà Xanh hôm 1/9. Ảnh" Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Nhà Xanh hôm 1/9. Ảnh" Yonhap

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiến hành thảo luận song phương qua điện thoại vào hôm thứ Sáu (1/9), ba ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa vượt qua lãnh thổ Nhật Bản, Yonhap đưa tin.

“Tổng thống Moon và Tổng thống Trump khẳng định lại quan điểm chung rằng, điều quan trọng nhất là phải đưa Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết trên cơ sở hòa bình vấn đề lên lửa và hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, bằng cách áp đặt các chế tài và tăng áp lực lên chính quyền Kim Jong-un”, phát ngôn viên Nhà Xanh Park Soo-hyun khẳng định trong một buổi họp báo công khai.

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên đang tập trung phát triển tên lửa

Tính riêng tháng 7 và tháng 8, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thực hiện tới 12 chuyến thị sát các khu vực quân sự trong tổng số 13 hoạt động công khai.

Theo tuyên bố của ông Park, ông Moon đã lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, gọi đó là hành động khiêu khích nghiêm trọng, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và gây căng thẳng trong khu vực.

Đồng ý với quan điểm trên, ông Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gửi thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng đến quốc gia phía Bắc Bán đảo Triều Tiên.

“Hai nhà lãnh đạo ghi nhận sự cần thiết phải tăng cường năng lực quốc phòng của Hàn Quốc để chống lại sự khiêu khích và đe dọa từ Bình Nhưỡng. Hai bên cũng đạt được thỏa thuận cơ bản về việc sửa đổi ‘quy tắc tên lửa’ theo hướng Hàn Quốc kỳ vọng”, người phát ngôn nói thêm.

Cụ thể, Hàn Quốc trước đó đề xuất, sửa đổi lại một số quy ước giữa hai nước như tăng lượng chất nổ tối đa của tên lửa Triều Tiên từ 500kg (vào năm 2012) lên 1 tấn.

Hai vị tổng thống cũng thống nhất tăng cường hợp tác đa phương với Nhật Bản để kiềm chế tốt hơn tham vọng hạt nhân của chính quyền Kim Jong-un.

Ngoài ra, ông Trump và ông Moon cam kết tiếp tục tăng cường áp lực ngoại giao và kinh tế một cách mạnh mẽ lên Triều Tiên, cũng như thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn và bảo vệ khỏi mối đe dọa ngày càng trầm trọng từ nước láng giềng của Hàn Quốc.

“Hai nhà lãnh đạo nhất trí phát triển liên minh thông qua hợp tác quốc phòng và tăng cường khả năng phòng thủ của Seoul”, Yonhap dẫn lời ông Park.

Cuối cùng, ông Trump đã “chấp thuận về mặt nhận thức” kế hoạch mua thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ USD của Hàn Quốc. Tuy nhiên, chi tiết về kế hoạch này không được tiết lộ.

Nhà Trắng đã công bố về cuộc điện đàm, cũng như các nội dung thảo luận.

Sau khi, Bình Nhưỡng phóng tên lửa, được cho là đạn đạo tầm trung Hwasong-12, vượt qua lãnh thổ phía bắc Nhật Bản vào sáng sớm 29/8, ba nước đồng minh Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản liên tục xúc tiến các cuộc đối thoại song phương, đa phương, bàn về biện pháp đối phó chương trình tên lửa và hạt nhân do chính quyền của ông Kim phát triển.

Trước đó, Nhà Xanh thông báo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương bên lề Diễn đàn Kinh tế Miền Đông ở Vladivostok, Nga vào tuần tới.

Ông Moon và người đồng cấp Mỹ Trump cũng sẽ gặp nhau vào tháng sau, nhân dịp  Tổng thống Hàn Quốc thăm New York trong một phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

[Infographic] Khu trục hạm Aegis Hàn Quốc sẵn sàng đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Khu trục hạm Sejong Đại Đế (KDX-III) được coi là một trong những chiến hạm trang bị hệ thống Aegis hiện đại nhất thế giới. Với kho vũ khí khủng khiếp của mình, khu trục hạm này có thể tiêu diệt các mục tiêu cả trên không lẫn dưới lòng biển sâu.

Tận thấy tiêm kích Hàn Quốc rải bom gần biên giới Triều Tiên

Tám quả bom MK-84, mỗi quả nặng khoảng một tấn đã được bốn máy bay tiêm kích F-15K của Không quân Hàn Quốc ném trúng mục tiêu giả định tại thao trường Pilseung, tỉnh Gangwon, giáp biên giới liên Triều. 

Xem tên lửa đạn đạo Hàn Quốc rời bệ phóng, bắn trúng mục tiêu

Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD) hôm nay (29/8) bất ngờ công bố đoạn video dài 86 giây, cho thấy nước này vừa thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo tầm bắn 500km với đầu đạn cải tiến và tên lửa tầm bắn 800km. Đoạn video nói trên được công bố chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo về phía Biển Nhật Bản

 

Hàn Quốc bất ngờ tung video thử tên lửa đạn đạo

Đoạn video dài 86 giây ghi lại khoảnh khắc tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc rời bệ phóng đã bất ngờ được công bố sáng nay, vài giờ sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết vật thể bay mà Triều Tiên phóng vào hôm 26/8 vừa qua có thể là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng