Trump thị sát Texas giữa lúc siêu bão Harvey đạt lượng mưa kỷ lục

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến thăm Texas vào hôm thứ Ba (29/8) để khảo sát thiệt hại do thiên tai gây ra giữa lúc siêu bão Harvey thiết lập lượng mưa kỷ lục gần 132cm.

Tổng thống Donald Trump trấn an tinh thần người dân vùng bão trong chuyến khảo sát Texas hôm 28/8. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump trấn an tinh thần người dân vùng bão trong chuyến khảo sát Texas hôm 28/8. Ảnh: Reuters

Tiểu bang Texas của Mỹ đang trải qua giai đoạn kinh khủng nhất khi bão nhiệt đới Harvey đổ bộvào đất liền vào đêm 25/8 (giờ địa phương), chấm dứt kỷ lục 12 năm không có cơn bão lớn nào của nước Mỹ.

Harvey cũng là cơn bão đầu tiên đánh vào bang Texas kể từ bão Ike năm 2008. Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) chiều ngày 28/8 thông báo, lượng mưa trút xuống Texas do Harvey đạt mức cao nhất tại Cedar Bayou, 51,88 inch (131,78 cm).

Số liệu này đã phá vỡ kỷ lục trước đó là 48 inch (121,92 cm) trong cơn bão nhiệt đới Amelia tại Medina, Texas, vào năm 1978. Vào năm 1950, lượng mưa đo được trên đảo Kauai do bão Hiki đạt 52 inch (132,08 cm), tuy nhiên lúc này Hawaii chưa phải là bang của Mỹ, theo NHC.

Trump thị sát Texas giữa lúc siêu bão Harvey đạt lượng mưa kỷ lục - ảnh 1 Mưa lớn khiến nhiều vùng ở Texas ngập chìm trong nước. Ảnh: Reuters

Giữa lúc siêu bão Harvey gây ra lượng mưa kỷ lục, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân Melania và các quan chức khác đã đến Texas khảo sát thiệt hại do đợt thiên tai lớn nhất trong 50 năm qua trong khu vực.

Trump thị sát Texas giữa lúc siêu bão Harvey đạt lượng mưa kỷ lục - ảnh 2 Tổng thống Trump và phu nhân đến Texas bằng chuyên cơ Air Force One, xuất phát từ Joint Base Andrews, Maryland. Ảnh: Reuters

Trong cuộc nói chuyện tại một trạm cứu hỏa ở Corpus Christi, gần vị trí đầu tiên bị bão tàn phá , với các quan chức liên bang và tiểu bang Texas, ông Trump cho biết, đang làm việc với Quốc hội để đưa ra một gói cứu trợ khắc phục thiệt hại.

“Đó sẽ là một đề xuất tốn kém. Nhưng tôi nghĩ, chúng ta sẽ vượt qua được khó khăn này với giải pháp đúng đắn”, ông Trump tuyên bố.

Trump thị sát Texas giữa lúc siêu bão Harvey đạt lượng mưa kỷ lục - ảnh 3
Trump thị sát Texas giữa lúc siêu bão Harvey đạt lượng mưa kỷ lục - ảnh 4  Ông Trump họp cùng quan chức Texas tại trạm cứu hỏa ở Corpus Christi. Ảnh: Reuters
Trump thị sát Texas giữa lúc siêu bão Harvey đạt lượng mưa kỷ lục - ảnh 5

Chủ nhân Nhà Trắng cũng bày tỏ quan ngại trước những hậu quả mà “cơn bão lịch sử” gây ra, đồng thời cam kết chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ và hợp tác với Texas trong công tác cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Ông Trump còn nhấn mạnh, muốn đẩy mạnh các hoạt động phòng chống thiên tai ngày hôm nay, để đúc kết kinh nghiệm quý báu về đối phó với bão cho tương lai.

Trump thị sát Texas giữa lúc siêu bão Harvey đạt lượng mưa kỷ lục - ảnh 6 Nhân viên cứu hộ dùng trực thăng để giải cứu nạn nhân vùng bão. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, siêu bão Harvey đã giết chết ít nhất 12 người và làm tê liệt Houston, thành phố đông dân thứ hai nước Mỹ. Thiệt hại về tài sản và kinh tế ước tính lên đến 50 tỷ USD, đưa Harvey trở thành một trong những thảm họa tự nhiên tốn kém nhất lịch sử nước Mỹ.

Các quan chức thành phố đang cố gắng chuẩn bị nơi trú ẩn tránh bão cho khoảng 19.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa vì bị nước nhấn chìm.

Trump thị sát Texas giữa lúc siêu bão Harvey đạt lượng mưa kỷ lục - ảnh 7 Các hội trường lớn được trưng dụng làm nơi trú bão tạm thời cho người dân. Ảnh: Reuters

Thiên tai kéo theo tội phạm. Thị trưởng thành phố đã thông báo người dân cảnh giác với nạn cướp giật, cướp có vũ trang và những kẻ mạo danh cảnh sát.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá