Trump thực ra là Tổng thống Mỹ thứ 44 chứ không phải 45

Nguyên nhân Trump trở thành Tổng thống thứ 44 chứ không phải 45 nằm ở một vị cố Tổng thống cách đây hơn 100 năm.

Trump về danh nghĩa là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
Trump về danh nghĩa là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Trong ngày nhậm chức 20/1, tân Tổng thống Trump được báo chí gọi là “Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ”. Tuy nhiên, theo tờ Boston, trên thực tế, Trump không phải là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Ông chỉ là tổng thống thứ 44 mà thôi.

Lí do mà tờ báo này đưa ra nằm ở vị cố Tổng thống Grover Cleveland. Ông Grover nhậm chức năm 1885 nhưng chỉ làm một nhiệm kì rồi thua trong cuộc chạy đua vào năm 1888. Đối thủ giành chiến thắng là Benjamin Harrison với số phiếu đại cử tri nhiều hơn dù thua phiếu phổ thông,

Không chùn bước, Grover chạy đua lần nữa vào năm 1892 và giành chiến thắng. Grover tiếp tục làm tổng thống nhiệm kỳ 2 từ năm 1893 đến 1897. Do đó, Grover được xem là tổng thống thứ 22 và 24 của nước Mỹ.

Tuy nhiên, do Grover là một tổng thống hai nhiệm kỳ không liền nhau nên gây khó khăn cho việc tính số lượng người đứng đầu Nhà Trắng. Có nhiều tổng thống khác cũng phục vụ nhiều hơn hai nhiệm kỳ nhưng không được tính hai lần như Grover. Đây là sự thắc mắc dai dẳng của dân Mỹ cho đến ngày nay.

Trump thực ra là Tổng thống Mỹ thứ 44 chứ không phải 45 - ảnh 1 Cố Tổng thống Grover Cleveland.

Jim Bendat, một trong những sử gia chuyên nghiên cứu về các đời tổng thống Mỹ nói rằng không có câu trả lời tốt nhất cho thắc mắc của người dân. Ông nghĩ rằng lí do chỉ thuần túy logic.

“Một số sử gia không muốn tổng thống thứ 22 (Grover) xuất hiện hai lần trước và sau tổng thống thứ 23. Họ cũng không muốn Tổng thống William McKinley, người kế nhiệm Grover được xếp vị trí thứ 24, vì như vậy nghe như kế nhiệm Benjamin Harrison”, Bendat giải thích về việc các sử gia tính thêm một đời tổng thống Mỹ.

Nếu xét về "đầu người", ông Trump rõ ràng là người thứ 44 làm tổng thống Mỹ. Đây là nguyên nhân vì sao về mặt thực tế, Trump vẫn chỉ là Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ.

Theo Dân Việt

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá