Trump tố Trung Quốc bán dầu cho Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc xuất khẩu dầu sang Triều Tiên, trái với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, sau báo cáo của truyền thông về giao dịch giữa hai nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Đã bắt quả tang – rất thất vọng khi Trung Quốc bán dầu vào Triều Tiên. Sẽ không có giải pháp thân thiện nào đối với vấn đề Triều Tiên nếu điều này tiếp tục xảy ra”, ông Trump viết trên Twitter vào tối ngày 28/12 (theo giờ Mỹ).

Lời buộc tội của ông chủ Nhà Trắng đến sau khi tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc hôm thứ Ba (26/12) trích dẫn nguồn tin chính phủ ở Seoul cho biết, các vệ tinh của Mỹ đã phát hiện các tàu Trung Quốc tham gia vận chuyển dầu đến các tàu của Triều Tiên trên biển. Theo tờ báo, ít nhất 30 vụ giao dịch giữa hai nước đã diễn ra kể từ tháng 10.

Trong khi đó, Nghị quyết 2375 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), do Mỹ đề xuất, đã áp đặt hạn ngạch nhập khẩu 500.000 thùng xăng dầu tinh chế ở Triều Tiên trong 3 tháng kể từ tháng 10, cũng như các hạn chế đối với giao dịch dầu thô. Việc chuyển dầu mỏ trực tiếp từ tàu biển cũng bị LHQ cấm.

Hôm thứ Năm (28/12), Trung Quốc khẳng định, hoàn toàn tuân thủ Nghị quyết 2375, kể cả nghị quyết mới của UNSC mới thông qua vào tuần trước, hạn chế nhiều hơn nữa về nhập khẩu năng lượng của Bình Nhưỡng.

“Các tình huống mà các vị đề cập đến hoàn toàn không tồn tại”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang tuyên bố trước truyền thông.

Theo RT, trong những ngày gần đây, Bắc Kinh đã công bố loạt quyết định cắt giảm hoàn toàn xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt đến Triều Tiên, sau loạt thử tên lửa và hạt nhân, cũng như đình chỉ việc nhập khẩu than với chính quyền Kim Jong-un; kèm theo tuyên bố việc thắt chặt thương mại “phản ánh quan điểm của họ”.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố số liệu thống kê cho thấy, không có xăng hoặc dầu diesel đã được bơm hoặc vận chuyển vào quốc gia bị cấm vận này trong tháng 10 hoặc tháng 11.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá