DMCA.com Protection Status

Trump tự tin chiến thắng trong cuộc chạy đua vũ khí với Putin

TPO - Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẽ không tham gia chạy đua vũ trang, người đồng cấp Mỹ Donald Trump tự tin có thể giành chiến thắng.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
NBC News trích dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử vào tuần trước, lãnh đạo nước Mỹ Donald Trump tự tin sẽ chiếm ưu thế hơn Moscow nếu có chạy đua vũ trang.

“Nếu ngài muốn có một cuộc chạy đua vũ trang, chúng tôi có thể làm điều đó, nhưng chúng tôi sẽ giành chiến thắng”, ông Trump nói.

Tuy ông Trump nói vậy, hai vị lãnh đạo đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện những nỗ lực phối hợp để hạn chế xảy ra chạy đua vũ trang.

Thừa nhận sức mạnh quân sự Nga, Mỹ sợ bị đòn đáp trả

Chuyên gia Oleg Glazunov thuộc Hiệp hội các nhà chính trị quân sự đã bình luận với hãng Sputnik về những quan ngại của Lầu Năm góc đối với tên lửa hành trình Nga có khả năng bay tới lãnh thổ Mỹ.

Ở một báo cáo riêng biệt, NBC News cho biết, các cố vấn an ninh quốc gia của Trump đã thất bại trong việc “thúc đẩy” ông Trump về Nga, cũng như thuyết phục ông “nên cứng rắn hơn” với ông Putin.

Theo một quan chức, ông Trump nghĩ rằng mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ, và tin tưởng ông có thể làm được điều đó.

Chủ đề về chạy đua vũ trang cũng được đề cập trong chương trình nghị sự giữa ông Putin và các ứng cử viên Tổng thống ở Moscow vào ngày 19/3. Tại đây, ông Putin khẳng định, Nga sẽ không tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Tuy nhiên, ông nói thêm, Moscow chắc chắn sẽ quan tâm đến việc tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước.

Trước đó, tại buổi đọc Thông điệp Liên bang vào ngày 1/3, chủ nhân Điện Kremlin có giới thiệu vũ khí chiến lược mới của Nga, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat và hệ thống siêu tốc Avangard.

Để đánh chặn Sarmat của Nga, Mỹ cần sử dụng bao nhiêu tên lửa?

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev cho rằng, để đánh chặn đầu đạn của tên lửa Sarmat Nga, Mỹ cần phải bắn một loạt khoảng 500 tên lửa đánh chặn.

Chuyên gia Nga: ‘Mỹ không bao giờ là bạn của Nga’

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các nước Trung Đông và Trung Á, nhà chính trị học người Nga, ông Semenov Bagdasarov, Mỹ sẽ không bao giờ là bạn của Nga, do đó Moscow cần bảo vệ chặt chẽ các lợi ích của Nga trên trường quốc tế.

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3

Theo thông báo của Đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Huntsman vào tháng 1/2018, niềm tin giữa các nước về vấn đề cắt giảm vũ khí đã không bị mai một – Moscow và Washington đang thực hiện nghiêm túc Hiệp ước START-3.

Rúng động việc Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự

Nga và Mỹ có thể đã tham gia vào một thỏa hiệp quân sự bí mật theo kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” vào năm 1992. Thông tin này được tuyên bố sau khi những tài liệu của Anh thời gian đó được giải mật, tờ Telegraph cho biết.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng