Trump và Clinton làm gì trong 100 ngày đầu tiên nếu đắc cử?

Trump và Clinton sẽ tập trung vào vấn đề nhập cư, y tế và thương mại tự do trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ nếu trở thành chủ nhân của Nhà Trắng.

Donald Trump và Hillary Clinton. Ảnh: Breitbart.
Donald Trump và Hillary Clinton. Ảnh: Breitbart.

100 ngày đầu nhiệm kỳ tổng thống, bắt đầu sau lễ nhậm chức vào ngày 20/1, là giai đoạn có ý nghĩa biểu tượng trong chính trị Mỹ, được coi như tiêu chuẩn để đo lường sự thành công ban đầu của một tổng thống.

Trong những ngày đầu tiên nếu vào Nhà Trắng, Hillary Clinton đã đưa ra một kế hoạch trực tiếp và ngắn gọn, tập trung vào việc làm và nhập cư, theo NBC.

Ứng viên đảng Dân chủ gọi kế hoạch việc làm 100 ngày của bà là "đầu tư táo bạo nhất vào việc làm kể từ Thế chiến II". Theo chiến dịch của bà, kế hoạch sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng và sản xuất, nghiên cứu, công nghệ, năng lượng sạch và các doanh nghiệp nhỏ, tăng cường kiểm soát thương mại bằng cách bác bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và biến Mỹ trở thành "siêu cường năng lượng sạch" của thế giới.

Bà Clinton cũng cam kết đưa cải cách nhập cư thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong 100 ngày đầu tiên ở Nhà Trắng. Bà không có kế hoạch xây dựng một bức tường hoặc thiết lập một "đội trục xuất". Thay vào đó, bà muốn mở ra một lộ trình nhập tịch và bảo vệ hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp không bị trục xuất.

Bà có ý định giữ lại chương trình y tế Obamacare nhưng bà nghĩ rằng nó cần có những cập nhật quan trọng để hoạt động hiệu quả. Bà được dự đoán sẽ đưa ra điều luật để thu hẹp khoảng cách lương giữa nam giới và phụ nữ, và đảm bảo tiền lương cho các ông bố bà mẹ nghỉ thai sản. Vị thế "nữ tổng thống đầu tiên" có thể tạo lực đẩy cho bà, nhưng đây được coi là vấn đề mà chỉ đảng Dân chủ quan tâm còn phe đối lập không mấy mặn mà, theo Telegraph.

Bà Clinton sẽ có cơ hội đưa ra đề cử cho ghế trống của tòa án tối cao Mỹ. Ông Obama đã đề cử Merrick Garland, 63 tuổi, một người ôn hòa, để thay thế cố thẩm phán Antonin Scalia, nhưng đảng Cộng hòa từ chối tiếp nhận đề cử trong năm nay. Bà Clinton không cam kết sẽ giữ đề cử ông Garland và có thể đề cử một người trẻ tuổi và thiên về cánh tả hơn để thay thế.

Donald Trump

Nhắc đến thông tin rằng phí bảo hiểm Obamacare sẽ tăng hai con số trong năm 2017, ông Trump tuần trước nói với một đám đông người ủng hộ rằng việc bãi bỏ chính sách y tế của ông Obama là ưu tiên hàng đầu của ông nếu vào Nhà Trắng.

Tại cuộc vận động vào cuối tháng 10, ông Trump cho biết vào ngày làm việc đầu tiên của mình, ông sẽ thông báo việc Mỹ muốn đàm phán lại Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) hoặc rút khỏi thỏa thuận thương mại này. Ông cũng sẽ thông báo ý định rút khỏi TPP.

Ông dự kiến trục xuất người nhập cư bất hợp pháp và có biện pháp trừng phạt với các nước từ chối nhận những công dân này trở lại. Đồng thời, ông sẽ đình chỉ việc nhập cư của người dân từ các vùng "dễ có khủng bố".

Ông cũng đề xuất một lệnh cấm quan chức Nhà Trắng và quốc hội trở thành nhà vận động hành lang trong 5 năm. Đồng thời, ông muốn ban luật cấm suốt đời quan chức Nhà Trắng vận động cho các chính phủ nước ngoài.

Ông Trump cũng đề cử người để thay thế cố thẩm phán Scalia và ông nhiều khả năng chọn một người bảo thủ. Ngoài ra, ông định cắt hàng nghìn tỉ USD thuế và mở rộng quân đội.

"Vào ngày 8/11, người Mỹ sẽ bỏ phiếu cho kế hoạch 100 ngày này để khôi phục sự thịnh vượng cho nền kinh tế, an ninh cho cộng đồng và sự trung thực cho chính phủ", ông nói. "Kế hoạch 100 ngày của tôi sẽ làm cho Mỹ hùng mạnh trở lại".

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá