Trump và Sanders vượt lên trước trong cuộc đua vào Nhà Trắng

TP - Trong hàng ngũ ứng viên đảng Cộng hòa (Mỹ), tỷ phú Donald Trump đã bứt lên trước và nới rộng khoảng cách với các đối thủ.

Bernie Sanders, ứng viên nặng ký nhất trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Bernie Sanders, ứng viên nặng ký nhất trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất trên phạm vi toàn quốc do hãng thông tấn Reuters công bố, Donald Trump giành được sự ủng hộ của 40% những người được hỏi ý kiến và cũng là những cử tri đã đăng ký đi bầu.

Vị trí thứ 2 thuộc về Thống đốc bang Texas Ted Cruz với tỷ lệ ủng hộ 17%, kém Trump hơn 20%. Chiếm vị trí thứ 3 là Thống đốc bang Florida Marko Rubio (10%). Ứng viên Jeb Bush của gia tộc Bush chiếm vị trí thứ 4, chỉ giành được tỷ lệ ủng hộ 8%.

Tuy nhiên, theo kết quả cuộc thăm dò dư luận cũng trên phạm vi toàn quốc được tờ Wall Street Journal công bố, ứng viên dẫn đầu trong số những ứng viên đảng Cộng hòa lại là Ted Cruz (tỷ lệ ủng hộ là 28%) chứ không phải Trump (26%).

Còn trong hàng ngũ ứng viên đảng Dân chủ, Thượng Nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders lần đầu tiên đã vượt cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất trên phạm vi toàn quốc do hãng Fox News thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ Sanders là 47%, tăng 10% so với hồi tháng 1 (37%) trong khi tỷ lệ ủng hộ ứng viên Hillary chỉ là 44%, giảm 5% so với hồi tháng 1 (49%).

Ứng viên Sanders cũng “qua mặt” ứng viên Hillary trong cuộc “quyết đấu” có thể xảy ra trong tương lai với ứng viên Cộng hòa sáng giá nhất Donald Trump. Trong cuộc “quyết đấu” hiện nay còn là giả định ấy, Sanders sẽ chiến thắng Trump với tỷ lệ 58% so với 38% còn ứng viên Hillary chỉ chiến thắng Trump với tỷ lệ ít thuyết phục hơn nhiều (47% sơ với 42%).

Ngoài ra, cuộc thăm dò dư luận do hãng Fox News thực hiện cũng cho thấy đa số cử tri Mỹ đã chán ngán các gia tộc chính trị truyền thống. Cụ thể, tỷ lệ cử tri chán ngán gia tộc Clinton là 52% còn tỷ lệ chán ngán gia tộc Bush là 59%. 

Theo Vzglyad.ru

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng