Trung Đông: Thỏa thuận ngừng bắn có  thể đổ vỡ

TP - Các tay súng Palestine đã phóng 3 quả tên lửa sang lãnh thổ miền Nam Israel từ dải Gaza sáng Chủ nhật chỉ vài giờ sau khi thoả thuận ngừng bắn kết thúc 5 tháng bạo lực đẫm máu tại đây có hiệu lực.

Xe tăng Israel liệu có trở lại Gaza?
Rất may không có thương vong trong vụ tấn công.

Tổ chức du kích Hồi giáo Jihad ngay lập tức đứng ra nhận trách nhiệm về vụ bắn tên lửa, đồng thời tuyên bố không đồng ý với bản thỏa thuận ngừng bắn trừ phi quân đội Israel chấm dứt việc chiếm đóng khu Bờ Tây.

Jihad tuyên bố đã phóng 2 quả tên lửa trúng mục tiêu của Israel. Tổ chức này tố cáo quân đội Do Thái vẫn đang ở Gaza dù trước đó trong một bản tuyên bố Israel nói đã rút hết quân. Nhiều nhân chứng Palestine khẳng định đã nhìn thấy binh lính Do Thái di chuyển khỏi khu vực Gaza.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Tzipi Livni nói thỏa thuận ngừng bắn không bao gồm khu Bờ Tây. Ông này cũng cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để nói rằng thỏa thuận có bị đổ vỡ hay không.

Trong khi đó, phát ngôn viên nội các Palestine Ghazi Hamad cho biết chính quyền đã đàm phán với nhóm du kích vi phạm lệnh ngừng bắn để đảm bảo bản thỏa thuận vẫn được tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, người ta đang lo ngại rằng với thái độ cứng rắn của Hamas, thỏa thuận ngừng bắn có nguy cơ đổ vỡ.

Bản thỏa thuận được Israel và Palestine ký kết có nội dung chính là chấm dứt các vụ tấn công bằng tên lửa từ phía Palestine. Đổi lại, Israel cũng phải ngừng các hoạt động tấn công quân sự tại Gaza.

Thỏa thuận này sẽ dọn đường cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Ehoud Olmert thảo luận về tiến trình hòa bình. Thỏa thuận cũng sẽ thúc đẩy nỗ lực việc trao đổi các tù nhân Palestine và một binh lính Israel bị các tay súng bắt cóc tại Gaza hồi cuối tháng 6 vừa qua. 

HH
Theo Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá