Trung - Mỹ căng thẳng vì Dalai Lama

TP - Chuyến thăm của lãnh tụ tôn giáo vùng Tây Tạng (Trung Quốc) đang sống lưu vong đến Washington đã khiến Trung Quốc nổi giận. Bắc Kinh cho rằng chuyến thăm viếng của Dalai Lama đến Mỹ phá hoại nghiêm trọng mối quan hệ Trung- Mỹ, BBC loan tin.

Trung Quốc đã đưa ra thông điệp trên trong một bản thông cáo với những ngôn từ cứng rắn để đáp trả việc Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp Dalai Lama.

Trước đó, Trung Quốc bày tỏ “sự rất không hài lòng và phản đối mạnh mẽ” cuộc gặp của giới chức Mỹ với Dalai Lama. Trung Quốc nói Mỹ nên “tránh làm tổn hại quan hệ song phương”.

Washington trước đó thông báo cuộc gặp nói trên không có ý đồ chính trị. Mặc dù vậy, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Cui Tiankai vẫn triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Jon Huntsman để bày tỏ sự phản đối.

“Hành động của phía Mỹ can thiệp nghiêm trọng vào việc nội bộ của Trung Quốc và xúc phạm  tinh thần dân tộc của người Trung Quốc”, một thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Cuộc gặp tại Nhà trắng được tổ chức giữa lúc có những va chạm giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó đáng kể nhất là việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và việc tố cáo Trung Quốc kiểm soát Internet.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá