Trung – Mỹ ganh nhau, nhiều nước vạ lây

TPO - Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu hàng hóa trung gian của các nước khác.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung sẽ còn kéo dài.
Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung sẽ còn kéo dài.

Ngày 12/7, Bộ Thương mại Hàn Quốc cảnh báo rằng một cuộc tranh chấp thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến việc xuất khẩu “hàng trung gian”. Cụ thể là các mặt hàng được sử dụng trong các thiết bị gia dụng, máy tính và thiết bị liên lạc.

Bộ Thương mại Hàn Quốc cũng lưu ý cuộc chiến thương mại có thể "kéo dài và lây lan", và Hàn Quốc sẽ phải chuẩn bị các kịch bản để đối phó với tác động kinh tế của hàng thương mại.

Căng thẳng thương mại cao gây ra rủi ro cho Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á, vì cả Mỹ và Trung Quốc đều là những đối tác thương mại chính của nước này.

“Tác động sẽ trộn lẫn, bao gồm cả tác động tích cực và tiêu cực. Ví dụ, một số hàng xuất khẩu của Hàn Quốc có thể thay thế hàng hóa của Trung Quốc để được giảm thuế”, Thứ trưởng Bộ Thương mại Kang Sung-chun nói với Reuters.

Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc tăng 30% trong tháng 6, bộ thương mại cho biết hồi đầu tháng này.

"Các nước láng giềng gần nhất của Trung Quốc, cụ thể là Nhật Bản, Hàn Quốc, dễ bị tổn thương nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vì họ xuất khẩu phần lớn hàng hóa trung gian sang Trung Quốc", Ngân hàng OCBC cho biết.

OCBC ước tính rằng trong một kịch bản mà thuế quan của Mỹ áp dụng cho hàng hóa trị giá 250 tỷ USD, tăng trưởng GDP của Hàn Quốc có thể đạt 0,3% trong khi tăng trưởng của Nhật Bản có thể đạt 0,2%. 

Tại buổi họp báo ngày 10/7, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer xác nhận nước này đã khởi động quá trình áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dự kiến, chính sách này sẽ có hiệu lực vào tháng 9.

Động thái của Mỹ được công bố chỉ vài ngày sau khi Mỹ-Trung đồng loạt “khai hỏa” phát súng đầu tiên trong cuộc chiến kinh tế bằng việc áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Chính sách thuế được Mỹ công bố ngày 10/7 sẽ áp dụng lên 6.000 mặt hàng của Trung Quốc từ các thực phẩm, khoáng sản, và các sản phẩm tiêu dùng, trong đó có các mặt hàng công nghệ cao.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng trước hành động của Mỹ.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng