Trung, Nga chỉ trích Mỹ về 'tâm lý Chiến tranh Lạnh'

TPO - Trung Quốc đã chỉ trích chính phủ Mỹ về cái mà Bắc Kinh gọi là “tâm lý Chiến tranh Lạnh và tư duy được-mất” trong chiến lược quốc phòng mới nhất của Washington. Trong chiến lược này, Mỹ coi Trung Quốc và Nga là “những cường quốc xét lại” đang tìm cách tạo ra một thế giới phù hợp với những mô hình độc tài.

Ảnh: Newsweek
Ảnh: Newsweek

Khi trình bày chiến lược mới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi chiến dịch chống khủng bố, tuy nhiên Mỹ sẽ chuyển trọng tâm từ cuộc chiến chống khủng bố kéo dài sang sự cạnh tranh giữa các cường quốc”.

Chiến lược quốc phòng Mỹ 2018 (NDS) được công bố ngày 19/1 cho rằng Trung Quốc và Nga đang tìm cách định hình thế giới theo hình ảnh độc tài của họ và làm xói mòn ảnh hưởng của Mỹ. Giọng điệu trong NDS lần này tương tự trong Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ được công bố hồi tháng trước.

Trung, Nga chỉ trích Mỹ về 'tâm lý Chiến tranh Lạnh' - ảnh 1

Dấu hiệu quan hệ Mỹ-Trung sắp dậy sóng

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đang chuẩn bị sử dụng Đài Loan làm con bài mặc cả trong quan hệ với Trung Quốc khi hai dự luật ủng hộ Đài Loan vừa được thông qua tại Hạ viện Mỹ. Bên cạnh đó, chính quyền Mỹ cũng đang chịu sức ép phải có biện pháp trừng phạt thương mại nhằm vào Bắc Kinh.

Một phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington phát biểu với Tân Hoa xã rằng, Trung Quốc đã tìm kiếm các quan hệ đối tác toàn cầu chứ không phải bành trướng. Quan chức này nhấn mạnh, “hòa bình và phát triển là những chủ đề của kỷ nguyên này, đồng thời là mong muốn chung của nhân loại. Tuy nhiên, nếu ai đó nhìn thế giới bằng tư duy Chiến tranh Lạnh và trò chơi ‘được-mất’ thì họ chắc chắn sẽ chỉ thấy xung đột và đối đầu”.

Trước đó, ông Mattis cho biết, Mỹ chỉ đơn giản thừa nhận thực tế và rằng “đây không phải là một chiến lược đối đầu mà chính là chiến lược công nhận thực tế của cạnh tranh”.

Người phát ngôn Trung Quốc nhấn mạnh, cách tiếp cận trong ưu tiên chính sách mới của Mỹ không phù hợp với xu hướng toàn cầu. "Với tư duy như vậy, hòa bình và phát triển toàn cầu là những ý tưởng không thể đạt được".

Tờ Global Times của Trung Quốc cũng chỉ trích NDS khi cho rằng, sự lo lắng của Mỹ bắt nguồn từ việc nước này không còn có thể gây áp lực với Trung Quốc liên quan tới các lợi ích cốt lõi ở Tây Thái Bình Dương nữa. Một khi rời khỏi sự hợp tác với Trung Quốc, Mỹ sẽ thấy rằng chi phí để duy trì các lợi ích toàn cầu ngày càng tăng cao.

Đồng quan điểm với Trung Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo ở Liên hợp quốc rằng, Mỹ đang sử dụng cách tiếp cận đối đầu. Ông nói: “Rất tiếc là thay vì có cuộc đối thoại thông thường và sử dụng nền tảng của luật pháp quốc tế, Mỹ lại đang cố gắng để chứng tỏ sự lãnh đạo của mình thông qua các chiến lược và khái niệm đối đầu”. Ông nêu rõ: “Chúng tôi để ngỏ khả năng đối thoại và chúng tôi sẵn sàng thảo luận về các học thuyết quân sự”.

Thay đổi trọng tâm trong chiến lược quốc phòng là biểu hiện mới nhất cho thấy những bước đi của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khi giải quyết những thách thức do Nga và Trung Quốc đặt ra. Chiến lược trên được nêu lên ở thời điểm ông chủ Nhà Trắng đang đẩy mạnh cải thiện quan hệ với Moscow và Bắc Kinh nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phó Giáo sư Lý Minh Giang thuộc Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam phát biểu với The Sunday Times rằng, NDS mới nhất này cho thấy Mỹ đã áp dụng một lập trường mới với Trung Quốc và có thể dẫn tới các chính sách cứng rắn hơn trong những lĩnh vực mà hai nước bất đồng.

Ông Lý Minh Giang kết luận: “Tổng thống Mỹ Donald Trump quan tâm nhiều hơn tới các vấn đề trong nước và ít quan tâm tới việc mở rộng ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế. Tôi chưa thấy một mong muốn mạnh mẽ nào từ phía ông Trump nhằm nâng cao vị thế của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình dương”.

Trung, Nga chỉ trích Mỹ về 'tâm lý Chiến tranh Lạnh' - ảnh 2

Tên lửa Triều Tiên càng làm khó quan hệ Mỹ - Trung

Sau khi thăm Trung Quốc tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào nói rằng, ông đã nhận được lời hứa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng sẽ “dùng ảnh hưởng kinh tế rất lớn” của nước này để ép Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa hạt nhân. Lời hứa đó nếu đúng như vậy sẽ sớm bị thử thách.

Trung, Nga chỉ trích Mỹ về 'tâm lý Chiến tranh Lạnh' - ảnh 3

Mỹ trừng phạt hàng loạt thực thể Trung Quốc, Triều Tiên

Washington hôm qua, 21/11 công bố biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các thực thể, tàu thuyền của Trung Quốc và Triều Tiên bị nghi hỗ trợ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trung, Nga chỉ trích Mỹ về 'tâm lý Chiến tranh Lạnh' - ảnh 4

Quan chức Mỹ: ‘Trung Quốc thực hành ném bom đảo Guam’

Trung Quốc đã thực hành ném bom vùng lãnh thổ Guam – một trong hàng loạt hoạt động khiến các lực lượng Mỹ coi Bắc Kinh là mối đe dọa tiềm ẩn đáng lo ngại nhất ở Thái Bình Dương.

Trung, Nga chỉ trích Mỹ về 'tâm lý Chiến tranh Lạnh' - ảnh 5

Có bom mạnh, Triều Tiên thách thức cả Mỹ - Trung

Với việc kích hoạt quả bom nhiệt hạch (bom hydro, bom H) mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang đánh cược rằng đã quá muộn để cả Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể dẹp kho vũ khí hạt nhân của họ.

Trung, Nga chỉ trích Mỹ về 'tâm lý Chiến tranh Lạnh' - ảnh 6

Siêu tăng khiến Nga, Mỹ, Trung Quốc thán phục

Sở hữu hỏa lực mạnh, giáp bảo vệ tốt cùng hệ thống điện tử hiện đại, Leopard 2A7+ chính là chiếc xe tăng mạnh nhất thế giới hiện nay, vượt trên cả M1 Abrams của Mỹ, Type 99 của Trung Quốc và T-14 của Nga.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá