Trung - Nga muốn tăng cường hợp tác quân sự

TP - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 23/3 nói rằng, ông hy vọng Trung Quốc và Nga tăng cường trao đổi cũng như hợp tác giữa lực lượng quân sự hai nước, Xinhua đưa tin hôm qua.

Trung - Nga muốn tăng cường hợp tác quân sự

> Nga – Trung bắt tay chống lá chắn tên lửa Mỹ
> Phái đoàn quân sự TQ sang Nga

Ông Tập, người đồng thời là Chủ tịch Quân ủy Trung ương, phát biểu như vậy khi đến thăm Bộ Quốc phòng Nga. Ông là nguyên thủ quốc gia đầu tiên của Trung Quốc thăm trụ sở Bộ Quốc phòng Nga.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải, hàng trước) duyệt đội danh dự cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.
            Ảnh: Xinhua
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải, hàng trước) duyệt đội danh dự cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Xinhua.

Hợp tác quân sự Trung Quốc - Nga có một vị trí quan trọng và đặc biệt trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, ông Tập khẳng định.

Lực lượng vũ trang hai nước những năm gần đây liên tục tăng cường trao đổi và hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực tiếp xúc cấp cao, huấn luyện nhân sự, tập trận chung và công nghệ quân sự, Chủ tịch Trung Quốc nói.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp, diễn biến khó lường, Trung Quốc và Nga cần đẩy mạnh phối hợp, sát cánh cùng cộng đồng quốc tế để đối phó các nguy cơ truyền thống và phi truyền thống, tình trạng hỗn loạn ở một số khu vực… Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng, chủ nghĩa cực đoan và khủng bố đã tái xuất hiện, an ninh toàn cầu và khu vực đang đối mặt hàng loạt thách thức, theo Interfax. Vì vậy, Nga và Trung Quốc cần thúc đẩy trao đổi quân sự, bảo đảm an ninh chung và sự cân bằng chiến lược quốc tế.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng