Trung - Nhật căng thẳng tại Liên Hợp Quốc

TP - Mâu thuẫn xung quanh quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc lan sang cả cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 28-9, trong khi Mỹ kêu gọi các bên liên quan hạ nhiệt.

Trung - Nhật căng thẳng tại Liên Hợp Quốc

> Nhật Bản không thỏa hiệp với Trung Quốc về Senkaku/Điếu Ngư

Trong bài phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì nói: “Những động thái của Nhật Bản là hoàn toàn bất hợp pháp và vô hiệu. Họ không có cách nào để thay đổi sự thật lịch sử rằng Nhật Bản đánh cắp Điếu Ngư và các hòn đảo xung quanh từ Trung Quốc, và sự thật rằng, Trung Quốc có chủ quyền lãnh thổ đối với những hòn đảo đó”.

Ông Dương nói rằng, Nhật Bản đã lừa Trung Quốc ký vào một hiệp ước nhượng lại các đảo từ năm 1895.

Đáp lại bài phát biểu của ông Dương, Phó đại sứ Nhật Bản tại LHQ Kazuo Kodama nói: “Không có gì đáng nghi ngờ rằng quần đảo Senkaku rõ ràng là lãnh thổ vốn có của Nhật Bản dựa trên các chứng cứ lịch sử và luật quốc tế”.

Ông Kazuo nói thêm: Trung Quốc và Đài Loan chỉ bắt đầu tuyên bố chủ quyền đối với khu vực này từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lý Bảo Đông cho rằng đó là “tư tưởng thực dân đã lỗi thời của Nhật Bản”.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trước đó có cuộc gặp với ông Dương Khiết Trì bên lề cuộc họp Đại hội đồng LHQ, kêu gọi Trung Quốc và Nhật Bản bình tĩnh, dùng “cái đầu lạnh” để giải quyết vấn đề.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nói với các phóng viên tham dự cuộc họp của LHQ rằng, không có vấn đề lãnh thổ nào để bàn thảo. “Do đó, không thể có bất kỳ sự thỏa hiệp nào mang ý nghĩa rằng chúng tôi sẽ từ bỏ lập trường căn bản hiện nay”, ông Noda khẳng định.

Đầu tháng này, chính quyền Nhật Bản mua lại 3 trong số 5 hòn đảo tranh chấp từ một chủ sở hữu tư nhân, khiến mâu thuẫn giữa hai nước kéo dài nhiều năm qua được dịp bùng phát.

Mâu thuẫn lên cao tới mức lễ kỷ niệm quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Nhật Bản năm nay đã bị hoãn và một số doanh nghiệp Nhật Bản đang tạm dừng sản xuất ở một số thành phố của Trung Quốc.

Nhiều cuộc biểu tình bạo lực đã nổ ra ở Trung Quốc. Tàu cá và tàu hải giám của Đài Loan và Trung Quốc đại lục nhiều lần ra vào vùng biển mà Nhật Bản gọi là lãnh thổ của họ, khiến Tokyo nhiều lần cảnh cáo.

Mâu thuẫn Trung - Nhật leo thang trong thời điểm cả hai nước đều sắp bước vào giai đoạn thay đổi nhân sự cấp cao, khiến cả hai phía đều khó bề thoái lui. Không chỉ mâu thuẫn với Trung Quốc, Nhật Bản còn căng thẳng với Hàn Quốc đối với quần đảo Takeshima/Dokdo.

Gia Tùng
tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá