Trừng phạt Nga, Mỹ tự đẩy chương trình không gian vào thế khó

TPO - Nga có thể sẽ trả đũa lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ bằng cách cắt giảm số lượng động cơ tên lửa mà nước này bán cho nước này, trong bối cảnh Mỹ không có khả năng tự sản xuất.

Ảnh minh hoạ: AFP
Ảnh minh hoạ: AFP

Theo RT, tuyên bố trên được đưa ra bởi nhà lập pháp Nga Sergey Ryabukhin.

Hiện Nga đang cung cấp động cơ tên lửa RD-180 cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA và Lầu Năm Góc, trong bối cảnh Mỹ không tìm thấy thiết bị thay thế đáng tin cậy trong nước.

“Chúng tôi có cách đáp trả, nếu Tổng thống Mỹ quyết tâm làm vậy (áp dụng lệnh trừng phạt – PV). Các biện pháp đáp trả có thể nhắm vào một số lĩnh vực nhạy cảm, ví dụ như các dự án đặc thù”, thượng nghị sĩ Ryabukhin nói, trong đó có động cơ tên lửa RD-180.

Trừng phạt Nga, Mỹ tự đẩy chương trình không gian vào thế khó - ảnh 1

Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt, Nga nói gì?

Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, sau khi xác định Moscow phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công sử dụng chất độc thần kinh nhằm vào cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái tại Anh.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi xuất hiện thông tin Nhà Trắng đang có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga với cáo buộc nước này tham gia vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia ở Anh.

Nga từng nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, và kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra chung.

Các biện pháp trừng phạt mới có thể bao gồm lệnh cấm xuất khẩu các hàng hoá nhạy cảm sang Nga, cấm các chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot của Nga đến Mỹ, và gần như đình chỉ hoàn toàn việc xuất khẩu từ Mỹ sang Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Nga có thể tránh việc bị trừng phạt bằng cách cam kết không sử dụng vũ khí hoá học trong tương lai.

Theo ông Ryabukhin, động cơ RD-180 được sản xuất bởi công ty Energomash (Nga), có thể được sử dụng để đưa cả vệ tinh dân sự và quân sự lên quỹ đạo.

Năm 1997, Moscow và Washington đã kí thoả thuận về việc cung cấp 101 động cơ RD-180 cho Mỹ.

Hai năm trước, Quốc hội Mỹ ban hành lệnh cấm sử dụng động cơ do Nga sản xuất kể từ sau năm 2019. Tuy nhiên, lệnh cấm đã bị huỷ bỏ sau khi các nhà lập pháp Mỹ nhận ra rằng chưa thể tìm được thiết bị thay thế.

Ngay sau đó, ULA – một công ty liên doanh do Lockheed Martin và Boeing đồng sở hữu đã đặt hàng thêm 20 động cơ từ Energomash. Số động cơ này được sử dụng cho tên lửa Atlas V. Trước đó, có thông tin cho rằng ULA có thể sẽ tiếp tục sử dụng động cơ của Nga đến năm 2028.

Ngoài RD-180, Mỹ còn mua động cơ RD-181 từ Nga. Động cơ RD-181 được sử dụng cho Antares – tên lửa đưa tàu chở hàng Cygnus lên Trạm Vũ trụ Quốc tế của NASA.

Trừng phạt Nga, Mỹ tự đẩy chương trình không gian vào thế khó - ảnh 2

Mỹ lại muốn cấm vận trừng phạt Nga

Các nghị sỹ Mỹ tại Thượng viện vừa đệ trình luật nhằm áp dụng các lệnh cấm vận mới đối với Nga, tăng cường các biện pháp chống tội phạm mạng, theo Reuters. Ðây là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm trừng phạt Moscow về chuyện Nga, như Mỹ cáo buộc, can thiệp bầu cử Mỹ và các hoạt động ở Syria, Ukraine.

Trừng phạt Nga, Mỹ tự đẩy chương trình không gian vào thế khó - ảnh 3

Ông Putin: ‘Nga quá rộng lớn để bị trừng phạt và cô lập’

Theo Tổng thống Nga, các nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Moscow đã thất bại, và họ chắc chắn sẽ thất bại, bởi nước Nga có lãnh thổ rộng lớn và vai trò không nhỏ trên trường quốc tế.

Trừng phạt Nga, Mỹ tự đẩy chương trình không gian vào thế khó - ảnh 4

Lầu Năm Góc muốn nới lỏng trừng phạt bạn hàng vũ khí Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ủng hộ việc gỡ bỏ biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia mua thiết bị quân sự của Nga.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá