Trung Quốc: 141 người chết vì sét đánh trong một tháng

TP - Tổng cục khí tượng Trung Quốc cho biết tháng 7 vừa qua tại nước này đã có 141 người chết do bị sét đánh, mức kỷ lục về số người chết do sét đánh trong một tháng kể từ năm 2000 đến nay.

Thời tiết bất thường năm nay không chỉ gây ra sét mà còn nhiều tai họa khác như mưa lớn gây lụt lội, nắng nóng gây chết người, hạn hán.

Người đứng đầu cơ quan khí tượng Trung Quốc, Zheng Guoguang cho rằng các diễn biến bất thường của thiên tai từ đầu năm đến nay có nguyên nhân từ hiện tượng ấm lên của Trái đất.

Tại khu vực miền trung Trung Quốc mưa lũ khiến hơn 700 người chết trong khi ở khu vực lân cận hạn hán khiến hàng triệu người bị lâm vào cảnh khốn khó do thiếu nước sinh hoạt.

Tại tỉnh Sơn Tây mấy ngày qua do mưa lớn kéo dài gây lụt làm khoảng 50 người bị chết và mất tích. Trong đó 23 người bị khẳng định đã chết, 26 người khác chưa được liệt kê nhưng cũng không hy vọng còn sống, gần 40.000 người phải đi sơ tán trong khi điện bị cúp trên nhiều khu vực rộng lớn.

Cục khí tượng Trung Quốc cảnh báo từ nay đến cuối năm, một số tỉnh miền nam và đông nam nước này sẽ phải hứng chịu một đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có thể lên đến 40oC.

Các quan chức khí tượng khuyên dân chúng những ngày nắng nóng không ra khỏi nhà vào những lúc nhiệt độ cao nhất trong ngày. Khu vực bị nắng nóng nhất Trung Quốc trong năm nay sẽ là các tỉnh Hắc Long Giang, Jilin, Khu tự trị Nội Mông, Giang Tây, Hồ Nam, Khu tự trị Dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây. Do ảnh hưởng của nắng nóng, hàng triệu ha đất trồng trọt bị khô hạn nặng. 

Đ.P
Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá