Trung Quốc: 20 tỷ USD phát triển miền tây

Trung Quốc có kế hoạch xây dựng 12 công trình trọng điểm mới với tổng số vốn lên đến 165,4 tỷ nhân dân tệ (khoảng 20,68 tỷ USD), nhằm phát triển khu vực miền tây nước này.

Tờ Nhật báo Trung Quốc hôm qua cho biết, Ủy ban Phát triển và Cải cách nhà nước Trung Quốc (NDRC) cuối tuần qua đã thông báo công khai 12 dự án mới này.

Trong 12 dự án có một dự án đường sắt nối thành phố Thái Nguyên, thủ phủ tỉnh Sơn Tây với một thành phố phía tây-bắc khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ. Một số đường cao tốc và sân bay nhỏ tại miền tây cũng được xây dựng.

Chính phủ Trung Quốc sẽ xây dựng một số dự án trọng điểm khai thác than tại khu vực miền tây, bao gồm một mỏ than tại khu tự trị Nội Mông và một ở Ninh Hạ.

Ba nhà máy thuỷ điện và một kho bãi cũng nằm trong 12 dự án quan trọng đó.

Ngoài ra các dự án liên quan công nghệ cao, giáo dục và bảo vệ sưc khỏe cũng sẽ được thực hiện tại đây.

NDRC cho biết, 12 dự án này đều nhằm phát triển cơ sở hạ tầng miền tây, một vùng đặc biệt khó khăn của Trung Quốc.

“Tuy chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt quản lý đối với việc đầu tư trong năm nay nhằm hạ nhiệt nền kinh tế đang trở nên “nóng”, nhưng một bản báo cáo tài chính gần đây cho biết, việc phát triển miền tây là không thể thay đổi”, một quan chức của NDRC nói.

Theo NDRC, hằng năm chính phủ Trung Quốc phê chuẩn thêm nhiều dự án tại miền tây nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế của khu vực này. Từ năm 2000 đến năm 2005, đã có 70 dự án quan trọng được thực hiện tại miền tây với tổng số vốn lên đến gần 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 125 tỷ USD).

Theo Quang Thiều
Nhân Dân/China Daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá