Trung Quốc “âm thầm” gây sức ép lên Triều Tiên

TPO - Hôm 16-5, Reuters đưa tin Trung Quốc “âm thầm” và nhẹ nhàng gây sức ép lên Triều Tiên để nước này từ bỏ kế hoạch thử hạt nhân lần ba.

Một lính Triều Tiên đứng canh địa điểm phóng vệ tinh Unha-3
Một lính Triều Tiên đứng canh địa điểm phóng vệ tinh Unha-3

Nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân, Trung Quốc sẽ xem xét một số biện pháp cần thiết, một nguồn tin giấu tên cho hay.

Triều Tiên gần như đã hoàn tất các khâu chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm, động thái này có thể làm cho Triều Tiên ngày càng cô lập, nhất là sau vụ phóng vệ tinh thất bại hồi tháng trước mà Mỹ cho rằng ngụy trang cho việc thử tên lửa tầm xa.

Reuters trích lời nguồn tin giấu tên: “Trung Quốc không hài lòng… và giục Triều Tiên từ bỏ cuộc thử hạt nhân ở gần núi Changbai”. Trung Quốc lo ngại về rò rỉ hạt nhân và những nguy hại đối với môi trường do vụ thử gây ra.

Nguồn tin cho biết thêm: “Trung Quốc cũng phàn nàn về tổn hại môi trường trong khu vực sau hai vụ thử hạt nhân lần trước”. Khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân vào năm 2006 và 2009, môi trường vùng núi giáp với Trung Quốc đã bị tổn hại nặng nề.

Phía Triều Tiên vẫn chưa có phản ứng gì về lời “kêu gọi” của đồng minh thân cận nhất là Trung Quốc.

Một nhà ngoại giao phương Tây yêu cầu được giấu tên cũng khẳng định rằng Trung Quốc đang tạo áp lực lên Triều Tiên về vụ thử hạt nhân lần ba này. Tuy nhiên những hành động này chỉ mang tính thể hiện Trung Quốc không hài lòng với vụ thử hạt nhân chứ không ảnh hưởng gì đến viện trợ lương thực cho Triều Tiên.

Trong hai vụ thử hạt nhân năm 2006 và 2009, Trung Quốc cũng ủng hộ nghị quyết lên án Triều Tiên của Liên Hợp Quốc. Ông Jin Canrong, hiệu trưởng trường Đại học Nghiên cứu Quốc tế tại Bắc Kinh cho rằng tuy tạo áp lực lên Triều Tiên nhưng Trung Quốc sẽ tránh các biện pháp ngoại giao cứng rắn.

Theo Reuters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng