Trung Quốc, Ấn Độ có nhiều công ty đưa hối lộ nhất

Các công ty đến từ Trung Quốc và Ấn Độ luôn sẵn sàng trả tiền hối lộ ở nước ngoài để công việc kinh doanh được thuận lợi- kết quả một cuộc thăm dò cho thấy như vậy.

Nhóm chống tham nhũng Transparency International (TI) đã xếp hai quốc gia trên ở đầu danh sách Bribe Payers' Index (chỉ số đưa hối lộ) trong 30 quốc gia xuất khẩu.

Những công ty của Pháp và Italia cũng là ''thủ phạm đưa hối lộ nhiều nhất'' ở những quốc gia có thu nhập thấp.

Qua cuộc thăm dò, TI kết luận, việc thực thi luật chống tham nhũng chưa làm giảm được vấn đề này.

Cuộc điều tra dư luận thường niên của TI được tiến hành ở 125 quốc gia khác nhau. TI tập trung vào các công ty ở 30 quốc gia xuất khẩu lớn nhất, chiếm khoảng 80% tổng lượng xuất khẩu của toàn thế giới.

Theo các nhà phân tích, vị trí top của Trung Quốc và Ấn Độ trong danh sách có các hãng sẵn sàng đưa hối lộ nhiều nhất có thể là kết quả của quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng và nỗ lực sử dụng tối đa nguồn tài nguyên ở những nước này. Nga cũng nằm trong top 5 danh sách.

Trái ngược lại, Thụy Sĩ đứng đầu danh sách với các hãng ít trả hối lộ nhất cho những vị quan chức trong công việc kinh doanh. Danh sách này có sự hiện diện của Thụy Điển và Australia. Anh đứng thứ sáu trong danh sách 30.

Pháp đứng thứ 15 và Italia đứng thứ 20. Tuy nhiên, người tham gia cuộc thăm dò ở khu vực châu Phi cho rằng, các công ty Pháp, Italia sẵn sàng đưa hối lộ hơn bất cứ nước phương Tây nào.

TI đưa ra hai góc độ. Những công ty phương Tây trong khi tỏ ra ''hà tiện'' ở nội địa thì lại sẵn sàng đưa hối lộ ở nước ngoài.

Những nước có công ty ít sẵn sàng đưa hối lộ nhất

Thụy Sĩ
Thụy Điển
Australia
Áo
Canada

Những nước, lãnh thổ có công ty sẵn sàng nhất trong việc đưa hối lộ

Ấn Độ
Trung Quốc
Nga
Thổ Nhĩ Kỳ
Đài Loan

Theo Kỳ Thư
VietnamNet/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá